Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 9 / Bài viết về những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường THCS mến yêu

Bài viết về những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường THCS mến yêu

Bài viết về những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường THCS mến yêu

Bài làm

Thời gian trôi qua có bao giờ trở lại, suốt những năm tháng qua gắn bó với “thầy cô và mái trường” nơi đã để lại cho tôi biết bao nhiêu của một thời không thể nào quên. Chỉ còn vài ngày nữa thôi là đến ngày 20/11 – ngày Nhà Giáo Việt Nam, kí ức tôi lại ùa về về với cô giáo dạy văn tôi 4 năm cấp hai tại mái tường thân yêu cấp hai Sơn Tân cách đây 25 năm- đó là cô giáo Trần Thị Lài ( nay cô đã nghỉ hưu).

Nếu cha mẹ là người đã sinh ra ta, đưa ta đến với cuộc đời này thì thầy cô là người cha, thứ hai đã dạy cho ta kiến thức, truyền đạt cho ta biết bao điều hay lẽ phải về kĩ năng sống, giúp ta nên người. Quả đúng như lời thơ, có mấy ai đi suốt cuộc đời mình mà không có người thầy, người cô dẫn lối. Có mấy ai trưởng thành mà không phải trải qua những ngày tháng , ngồi trên ghế nhà trường nghe thầy cô giảng bài. Thầy cô – những người lái đò tận tụy hết lòng với nghề, với mỗi lứa của mình. Làm sao có thể lớn lên, có thể trưởng thành mà không có thầy cô ở bên dạy dỗ, dẫn đưa. Thầy cô giống như những cây chỉ nam, những ngọn hải đăng giúp ta định vị, tìm thấy hướng khi đi lầm đường, lạc lối. Thầy cô giống như ngọn lửa ấm áp, dìu dắt chúng em trước những vấp ngã của cuộc đời. Tiếng thầy cô giảng bài hăng say trên lớp vẫn văng vẳng đâu đây. Rồi là những nụ cười khi thấy những đứa của mình đạt điểm cao, đạt nhiều thành tích cao trong , đang dần trưởng thành theo năm tháng. Thầy cô với những , những yêu nghề cháy bỏng luôn thực hiện thiên trách của mình là dạy dỗ học sinh nên người. Mỗi lần nghe thầy cô giảng bài, thỉnh thoảng nhìn lên gương mặt ấy tôi lại thấy mỗi ngày trôi qua trên gương mặt ấy lại hằn lên những nếp nhăn, những cái tóc bạc theo năm tháng, tôi lại thấy buồn đến lạ. Có lẽ, chỉ có sự cố gắng nỗ lực, chăm chỉ, lấy kết quả của mình để bù đắp cho công ơn thầy cô, cho những gì mà thầy cô đã dành trọn vẹn nửa đời người cho nghề giáo. Ngày 20/11 đang đến gần, có thể nhiều người sẽ đem tặng thầy cô của mình những bó hoa to, lộng lẫy. Những món quà đắt tiền, hay những món đồ mua vội vã trong các cửa tiệm. Nhưng với tôi, không có gì có thể thay thế bằng những lời chúc, ngồi bên thầy cô trò chuyện về những kỉ niệm một thời gắn bó, bởi chỉ có tình cảm chân thành xuất phát từ trái tim mới đến được trái tim. Một lần nữa tôi xin chúc thầy cô – những người lái đò tận tụy của mình sức khỏe dồi dào, công tác tốt,… để dẫn đưa những lứa học sinh của mình qua sông.

Xem thêm:  Thuyết minh về di tích lịch sử Hồ Gươm - Văn mẫu lớp 9

Suốt bốn năm cấp hai cô Lài dạy văn là người tôi nhớ nhất. Ngày đầu ngỡ ngàng bước vào lớp sáu, buổi đầu tiên gặp gỡ,  nhưng điều đặc biệt hơn cả, cô là người rất cá tính và hiện đại. Cô luôn có cách lôi kéo chúng tôi không thể dời khỏi lời giảng của cô một giây phút nào. Cô vẫn giữ những nét truyền thống của một nhà giáo, không sai lệch về tư tưởng, đạo đức nhưng cô cũng không quên bỏ vào đó một chút cái tôi riêng để học sinh có thể nhớ về cô mãi. Nhận đám học sinh mới mà thấy hình như cô đã coi chúng tôi như con ruột, cô biết và hiểu được tâm lý của  chúng tôi. Nghiêm khắc là điều tiếp theo tôi thấy được trong con người cô. Tôi chưa thực sự hiểu thế nào là lo sợ cho đến khi và đứng trước mặt cô. Dường như mọi vấn đề đều ổn thỏa khi có cô bên cạnh. Lời khuyên, cách giải quyết hay đơn giản chỉ là lời động viên của cô luôn đem lại kết quả không thể tưởng. Khó khăn không còn là khó khăn, nó trở thành bài học để cô dạy chúng tôi cách đối diện. Dạy cho chúng tôi biết đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã bởi đâu phải là một chuỗi êm đềm, bằng phẳng mà nó có rất nhiều ngã rẽ.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Mây và sóng - Văn mẫu lớp 9

Có lẽ suốt cuộc đời này hình bóng cô không bao giờ phai nhạt .Bây giờ đã là giáo viên nên tôi phần nào thấu hiểu thêm về những gì cô giáo trần Thị Lài đã âm thầm lặng lẽ trao hết nơi chúng tôi –  thôn quê ngây thơ, tinh nghịch.

Check Also

7194 1494911290054 1015 310x165 - Phân tích bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

Phân tích bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

Phân tích bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *