Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 9 / Chứng minh nhận định: Đoàn thuyền đánh cá là bài thơ đầy ánh sáng

Chứng minh nhận định: Đoàn thuyền đánh cá là bài thơ đầy ánh sáng

Chứng minh nhận định: Đoàn thuyền đánh cá là bài thơ đầy ánh sáng

Bài làm

Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của tác giả Huy Cận được sáng tác năm 1958 khi ông có chuyến đi thực tế dài ngày tại Hòn Gai. Đây là một bài thơ ca ngợi cuộc sống của những con người lao động mới. Có thể thấy, bài thơ như một bức tranh sơn mài lộng lẫy sắc màu huyền ảo, cuốn hút, hay nói cách khác, bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” là một bài thơ đầy ánh sáng.

Mở đầu bài thơ là hình ảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi vào lúc hoàng hôn, mặt trời đỏ rực như hòn lửa đang lặn dần vào lòng đại dương, đó là khoảnh khắc kết thúc một ngày, nhường chỗ cho bóng đêm:

“Mặt trời xuống biển như hòn lửa…

Câu hát căng buồm với gió khơi”

Không gian bao la mênh mông của biển cả lại được miêu tả kín đá như một căn phòng lớn của thiên nhiên “Sóng đã cài then, đêm sập cửa”. Thời điểm ấy, người ngư dân bắt đầu với công việc quen thuộc của mình – ra khơi đánh cá. Tiếng hát âm vang trên mặt biển thể hiện một khí thế tràn trề năng lượng, thổi căng buồm để đưa thuyền ra khơi.

“Hát rằng cá bạc biển đông lặng…

Đến dệt lưới ta đoàn cá ơi”

Hình ảnh những con cá bạc trắng xóa giữa biển khơi như là ánh sáng của bội thu, sự hào phóng và lung linh, kì diệu của biển cả trong đêm tối. Trước vẻ đẹp say mê của biển, người ngư dân như được vơi đi bao nỗi nhọc nhằn, vất vả trong việc đánh cá, chính vẻ đẹp của biển cả đã mang lại cho họ sức mạnh và niềm vui trong công việc. Cảnh đánh cá của đoàn thuyền được diễn ra trong đêm nhưng lại được miêu tả một cách rất rõ nét, không hề u tối, mờ mịt.

Xem thêm:  Nhân dân ta thường khuyên nhau: "Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng". Hãy giải thích và trình bày cảm nghĩ về câu ca dao trên

“ Thuyền ta lái gió với buồm trăng…

Dàn đan thế trận lưới vây giăng”

Con thuyền của ngư dân đã trở nên kì vĩ, khổng lồ và hòa nhập với thiên nhiên, chuyến ra khơi như một trận đánh hào hùng, cũng thăm dò, dàn đan thế trận, bủa vây văng lưới,…

“Cá nhụ cá chim cùng cá đé…

Đêm thở sao lùa nước Hạ Long”

Trên mặt biển đêm, ánh trăng lung linh dát bạc, cá quẫy đuôi tạo nên sóng ánh trăng, hình ảnh trăng đã thức cùng ngư dân, trăng và sóng vỗ vào mạn thuyền như gõ nhịp cho tiếng hát.

“Sao mờ kéo lưới kịp trời sáng…

Lưới xếp buồm lên đón nắng đông”

Màu sắc trong đoạn thơ thật phong phú, lấp lánh vẩy bạc, đuôi vàng khiến cho cảnh rạng đông càng thêm rực rỡ. Và trong đoạn thơ cuối bài, khi đoàn thuyền đang trên đường trở về là một khung cảnh tuyệt đẹp.

“Câu hát căng buồm với gió khơi…

Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi”

Đoàn thuyền đi trên biển, giữa màu hồng rạng rỡ tinh khôi của ánh bình minh, ánh mặt trời chiếu vào muôn ngàn mắt cá trong khoang thuyền khiến tác giả liên tưởng tới hàng ngàn mặt trời nhỏ xíu đang tỏa rạng niềm vui. Đoạn thơ cuối đã khép lại một bức tranh biển cả tràn ngập màu sắc và ăm ắp chất sống trong từng dáng hình và đường nét của cảnh vật, con người.

Xem thêm:  Chỉ rõ hệ thống lập luận (luận điểm chính, lý lẽ dẫn chứng) văn bản Tuyên bố thế giới về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em

Bằng cảm hứng trữ tình và nghệ thuật miêu tả điêu luyện, tác giả Huy Cận đã vẽ lên một bức tranh “Đoàn thuyền đánh cá” tràn ngập màu sắc. Đó là màu sắc hào hùng, hứng khởi và tràn ngập tinh thần hăng say lao động của người ngư dân, vẻ đẹp kì vĩ, mênh mông của biển cả.

Check Also

bieu cam ve mai truong than yeu 310x165 - Đóng vai người lính trong bài thơ Đồng chí kể lại câu chuyện

Đóng vai người lính trong bài thơ Đồng chí kể lại câu chuyện

Đóng vai người lính trong bài thơ Đồng chí kể lại câu chuyện Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *