Home / Sinh học / Sinh học lớp 8 / Giải Sinh lớp 8 Bài 66: Ôn tập tổng kết

Giải Sinh lớp 8 Bài 66: Ôn tập tổng kết

Giải Sinh lớp 8 Bài 66: Ôn tập tổng kết

Bài 1 (trang 212 sgk Sinh học 8) : Cơ thể có các cơ chế sinh lí nào để đảm bảo tính ổn định cho môi trường trong cơ thể ?

Lời giải:

Các tế bào của cơ thể được tắm đãm trong môi trường trong (máu, nước mô) nên mọi thay đổi của môi trường trong có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sống của tế bào và cũng là của cơ thể. Chẳng hạn, khi nồng độ các chất hòa tan trong máu tăng giảm sẽ làm thay đổi áp suất thẩm thấu, hoặc làm nước tràn vào tế bào hoặc rút nước ra khỏi tế bào ; sự thay đổi độ pH của môi trường trong sẽ ảnh hưởng đến các quá trình sinh lí diễn ra trong tế bào ; sự thay đổi nhiệt độ huyết áp cũng gây rối loạn quá trình chuyển hóa trong tế bào …

Nhờ cơ chế điều hòa thần kinh và nội tiết diễn ra thường xuyên nên giữ được tính ổn định tương đối của môi trường trong, đảm bảo cho các quá trình sinh lí được tiến hành bình thường.

Bài 2 (trang 212 sgk Sinh học 8) : Cơ thể có những phản ứng lại những đổi thay của môi trường xung quanh nằng cách nào để đảm bảo cho sự tồn tại và phát triển ? Cho ví dụ minh họa.

Lời giải:

Cơ chế phản ứng lại những thay đổi của môi trường xung quanh để tồn tại và phát triển bằng cơ chế phản xạ.

Xem thêm:  Soạn văn bài Luyện từ và câu: Nối các vế câu ghép bằng quan hệ từ

Chẳng hạn khi trời nóng, cơ thể phản ứng lại bằng dãn các mao mạch dưới da, tiết mồ hôi để tăng sự thoát nhiệt giữ cho thân nhiệt được bình thường. Ngược lại, khi trời lạnh thì mạch co, da săn lại (sởn gai ốc) để giảm sự thoát nhiệt, đồng thời tăng sinh nhiệt bằng rung cơ (run).

(Học sinh có thể lấy nhiều ví dụ khác).

Ở người, ngoài phản xạ tự nhiên (PXKĐK) cần biết sử dụng các phương tiện hỗ trợ (PXCĐK) như sử dụng quạt máy, máy điều hòa nhiệt, lò sưởi…

Bài 3 (trang 212 sgk Sinh học 8) : Cơ thể đã điều hòa các quá trình sinh lí diễn ra bình thường trong mọi lúc, ở mọi nơi bằng cách nào ?

Lời giải:

Sự điều hòa các quá trình sinh lí diễn ra bình thường tùy nhu cầu của cơ thể trong từng lúc, ở từng nơi nhờ cơ chế điều hòa và phối hợp hoạt động của các phân hệ giao cảm và hoạt động của các tuyến nội tiết dưới sự chỉ đạo của hệ thần kinh.

Chẳng hạn, khi lao động nhịp tim tăng, thở gấp, người nóng bừng, mồ hôi toát đầm đìa…, lúc nghỉ mọi hoạt động lại dần trở lại bình thường.

Bài 4 (trang 212 sgk Sinh học 8) : Để có thể tránh mang thai ngoài ý muốn hoặc tránh không phải nạo phá thai ở tuổi vị thành niên phải chú ý những điều gì ?

Xem thêm:  Nghị luận về câu tục ngữ: Ở hiền gặp lành - Văn mẫu lớp 10

Lời giải:

Để tránh mang thai ngoài ý muốn hoặc không phải nạo phá thai ảnh hưởng tới sức khỏe và học tập đối với lứa tuổi học sinh cần :

– Giữ quan hệ tình bạn lành mạnh

– Phải nắm vững kiến thức cần cho sự thụ tinh là làm tổ của trứng đã thụ tinh để tránh mang thai hoặc phải nạo phá thai. Khi không kiềm chế được sự ham muốn thì phải sử dụng các biện pháp tránh thai.

Bài 5 (trang 212 sgk Sinh học 8) : Trình bày tính thống nhất trong mọi hoạt động sống của cơ thể thong qua một số ví dụ tự chọn.

Lời giải:

Các em chọn các ví dụ phải thể hiện rõ sự tham gia của các hệ cơ quan trong cơ thể dưới sự chỉ đạo thống nhất của hệ thần kinh.

Từ khóa tìm kiếm

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Giải Sinh lớp 8 Bài 29: Hấp thụ chất dinh dưỡng và thải phân

Check Also

bieu cam ve mai truong than yeu 310x165 - Giải Sinh lớp 8 Bài 59: Sự điều hòa và phối hợp hoạt động của các tuyến nội tiết

Giải Sinh lớp 8 Bài 59: Sự điều hòa và phối hợp hoạt động của các tuyến nội tiết

Giải Sinh lớp 8 Bài 59: Sự điều hòa và phối hợp hooạt động của …