Giải Sinh lớp 9 Bài 48: Quần thể người

Giải Sinh lớp 9 Bài 48: Quần thể người

Bài 1 (trang 145 sgk Sinh học 9) : Vì sao quần thể người lại có một số đặc điểm mà quần thể sinh vật khác không có?

Loading...

Lời giải:

Ngoài đặc điểm sinh học như những quần thể sính vật khác, quần thể người có những đặc điểm kinh tế – xã hội mà quần thể sinh vật khác không có. Đó là do con người có hệ thần kinh phát triển cho phép con người có lao động tư duy, có óc sáng tạo, luôn làm việc có mục đích trước, khai thác cải tạo thiên nhiên, bắt thiên nhiên phục vụ mục đích của mình

Bài 2 (trang 145 sgk Sinh học 9) : Tháp dân số trẻ và tháp dân số già khác nhau như thế nào?

Lời giải:

Tháp dân số trẻ

– Đáy tháp rộng

– Cạnh tháp xiên nhiều

– Đỉnh tháp nhọn

– Tỉ lệ sinh và tỉ lệ tử vong cao

– Tuổi thọ trung bình thấp

Tháp dân số già

– Đáy tháp hẹp

– Cạnh tháp gần như thẳng đứng

– Đỉnh tháp không nhọn

– Tỉ lệ sinh và tỉ lệ tử vong đều thấp

– Tuổi thọ trung bình cao

Bài 3 (trang 145 sgk Sinh học 9) : Ý nghĩa của việc phát triển dân số hợp lí của mỗi quốc gia?

Lời giải:

Phát triển dân số hợp lí là không để dân số phát triển quá nhanh dẫn đến thiếu nơi ở, nguồn thức ăn, nước uống, gây ô nhiễm môi trường, tài nguyên thiên nhiên bị khai thác kiệt quệ, thiếu trường học, bệnh viện, thiếu kiến thức về các lĩnh vực khoa học kĩ thuật, dẫn đến đói nghèo,…Việc phát triển dân số hợp lý nhằm đảm bảo chất lượng cuộc sống cho mỗi cá nhân, mỗi gia đình và toàn thể xã hội nhằm sử dụng hợp lí tài nguyên, môi trường của đất nước để mọi người trong xã hội đều được môi trường chăm sóc, có điều kiện phát triển tốt.

Đánh giá bài viết

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...