Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 5 / Kể lại một việc làm tốt mà em đã chứng kiến tại nơi em ở – Văn mẫu lớp 5

Kể lại một việc làm tốt mà em đã chứng kiến tại nơi em ở – Văn mẫu lớp 5

Kể lại một việc làm tốt mà em đã chứng kiến tại nơi em ở – Bài số 1

Hôm nay là một ngày đẹp trời, em được mẹ cho đi vào công viên chơi. Trên đường đi tới công viên, em đã được chứng  kiến hình ảnh của một vụ giật túi xách giữa đường phố. Và thật bất ngờ, ngay trong lúc mọi người còn đang bàng hoàng và bất ngờ thì có một chú thanh niên đã nhanh nhẹn, bất ngờ xông lên đuổi theo tên cướp và khống chế hắn. đó quả là một tấm gương về người tốt và việc tốt mà em được nhìn thấy.

Buổi sáng chủ nhật là thời điểm mà rất nhiều người đang đi lại trên đường. Cách xa em khoảng mười mét có một chị gái dang đi xe máy và đeo chiếc túi xách ở trên vai. Vì đang là đèn đỏ giao thông cho nên mọi người đã cùng nhau dừng lại. và thật là bất ngờ, một tên thanh niên đeo khẩu trang chạy tới chỗ chị một cách nhanh chóng. Hắn ngay lập tức giằng lấy chiếc túi xách trên tay chị và chạy đi. Tất cả những hành động của hắn chỉ trong vòng có vài giây . Tất cả mọi người đều bàng hoàng và không kịp làm gì cả. Chỉ cho tới khi cô gái kêu lên rằng:” cướp! cướp!” thì mọi người mới bừng tỉnh.

Bất chợt một anh thanh niên đang đi bộ ở gần đó xông lên. Anh sải từng bước chân chạy một cách nhanh chóng mà không hề gặp bất cứ trở ngại nào. Mọi người ai nấy đều hoảng hốt lo lắng cho anh thanh niên vì sợ rằng kẻ cướp sẽ có những biện pháp tự vệ như mang dao trong người và có thể gây thương tích. Và quả đúng như vậy, thấy người thanh niên đã đuổi tới sát núi, tên cướp lôi ngay con dao trong người mình ra để đâm về phía anh thanh niên nhưng bằng một cách nhanh chóng và mau lẹ, anh đã tránh được cú đâm ấy và lập tức đáp trả lại bằng một cú đòn của mình.

Xem thêm:  Tả cây chuối đang có buồng - Văn mẫu lớp 5

Nhìn những hành động của anh, em có thể chắc chắn rằng, anh đã học võ thậm chí còn là người giỏi võ nữa, bởi chỉ sau có vài phút đồng hồ mà anh đã khống chế được tên cướp và mang trả lại túi xách cho cô gái trong tiếng reo hò của mọi người. khi hỏi ra mới biết anh là một người đã đi học võ được nhiều năm nên phản xạ của anh thường nhanh hơn người khác. Lúc này những chú công an phường đã tới và mang tên cướp trở về cùng những lời cảm ơn tới anh thanh niên kia.

Nhìn những hành động của anh mà em thầm cảm thấy thật khâm phục của anh. Bởi khi có người đang gặp khó khăn anh không hề nề hà gì mà nhanh chóng làm hết sức của mình. Qua đây, em đã có một ước mơ là trở thành một chiến sĩ cảnh sát để có thể bảo vệ cho tất cả mọi người.

Kể lại một việc làm tốt mà em đã chứng kiến tại nơi em ở – Bài số 2

Sáng chủ nhật tuần trước, tại địa phương em, các chú các bác trong tổ dân phố đã góp sức lợp lại mái nhà cho chú Thành, một thương binh nặng bị cụt cả hai chân trong chiến dịch giải phóng Sài Gòn 1975.

Trước đó nửa tháng, bác Năm tổ trưởng và chú Ân, công an khu vực đã đến từng nhà, vận động bà con quyên góp tiền để mua vật liệu. Ai cũng vui lòng giúp đỡ nên sẵn sàng ủng hộ, dù ít, dù nhiều. Mấy ngày sau, các vật liệu cần thiết đã được chuẩn bị đầy đủ.

Sáng sớm, các anh thanh niên trong đội dân phòng đã bắt tay vào việc dưới sự điều khiển của bác Năm và chú Ân. Toàn bộ mái tôn cũ nát được dỡ ra, xếp gọn vào một góc sân. Sau đó, từng tấm tôn mới được chuyển lên mái, sắp kín vào nhau theo hàng ngang, từ thấp lên cao. Người giữ tôn, người đóng đinh ghép chặt tôn vào xà gỗ. Tiếng cười nói vang rộn xen lẫn tiếng búa gõ chan chát. Mọi người làm việc vui vẻ quên cả mệt nhọc. Hăng hái nhất là đám thanh niên. Các anh làm việc liên tục không nghỉ. Đến trưa thì mái trước đã lợp xong. Bác Năm bảo mọi người dừng tay, về nhà ăn cơm, chiều đến làm tiếp.

Xem thêm:  Soạn văn bài: Kể chuyện: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia

Trời vừa tắt nắng thì công việc cũng xong xuôi. Những tấm tôn trắng ngời làm cho căn nhà sáng sủa, khang trang hẳn lên. Ngồi trên chiếc xe lăn, nhìn mọi người làm việc, chú Thành xúc động lắm. Lúc mọi việc đã đâu vào đấy, bác Năm đại diện bà con trong tổ dân phố nói mấy lời với chú Thành. Chú và gia đình cảm ơn mọi người đã nhiệt tình giúp đỡ. Từ nay, nhà chú đã thoát khỏi cảnh chịu dột trong mùa mưa.

Được chứng kiến cảnh ấy, em càng thấm thía hơn câu nói: Hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau. Em cũng là một hàng xóm nhỏ của chú Thành. Em sẽ giúp đỡ chú những việc hợp với sức khoẻ của mình. Việc làm đầy tình nghĩa của bà con đã tạo cho chú Thành vào con người và cuộc sống.

Kể lại một việc làm tốt mà em đã chứng kiến tại nơi em ở – Bài số 3

Trong thành phố này, có nhiều việc tốt xảy ra hằng ngày. Một việc tốt em vừa được chứng kiến chỉ nhỏ bé thôi nhưng đối với em ý nghĩa lại rất to lớn. Việc tốt đó càng lớn khi người làm là một người tàn tật.

Chủ nhật vừa qua, em cùng bà nội ra bến xe buýt, đi Phú Lâm. Xe dừng, người lên kẻ xuống chen lấn, xô đẩy nhau. Trong xe đông nghẹt người, hai bà cháu không tìm ra một ghế trống đành phải đứng. Trước mặt em, một số thanh nièn khoẻ mạnh, mặc quần áo kiểu này kiểu nọ, nói cười huyên thuyên. Em cảm thấy khó chịu. Bà nội em đã bảy mươi tám tuổi, họ có nhìn thấy không nhỉ? Xe bắt đầu chạy, em giữ lấy tay bà. Khi xe thắng lại, hai bà cháu,như muốn té ngửa. Bỗng có tiếng trong trẻo vang lèn phía sau:

Xem thêm:  Em mới làm được một việc nghĩa hãy kể lại chuyện ấy - Văn mẫu lớp 5

–  Thưa cụ, cháu mời cụ ngồi xuống ghế của cháu:

Bà em và em cùng quay lại. Em reo lên.

–  A! Chị Hoa.

Em định ấn bà em ngồi xuống ghế. Chợt em dừng tay. Em nhìn xuống chân chị. Như hiểu ý, chị nói:

–  Dù sao cháu cũng là thanh niên. Cụ cứ ngồi cho khoẻ kẻo lúc thắng xe lỡ bị té…

Chị Hoa với một chân bị tàn tật đứng lên. Bà em cảm động ngồi xuống trong khi chị run run vịn tay vào hàng ghế… Những thanh niên đang cười đùa chợt đỏ mặt. Có người lén đứng lên, len ra gần phía cửa. Bà em kéo chị Hoa ngồi xuống. Với cử chỉ âu yếm, bà quạt cho chị. Luồng gió mát như lan rộng khắp lòng xe…

Chị Nguyễn Kim Hoa, cô gái hiền lành tàn tật của khu phố em làm cho em mến phục. Chị khiêm tốn trong cách ăn mặc nhưng chị mới thật là người lịch sự, . Ôi! Đẹp làm sao những con người đáng quý.

Nguyễn Tuyến tổng hợp

Từ khóa tìm kiếm

Check Also

camnanghoctap - Tả một bạn học sinh trong lớp em được nhiều người quý mến - Văn mẫu lớp 5

Tả một bạn học sinh trong lớp em được nhiều người quý mến – Văn mẫu lớp 5

Nội dung bài viết1 Tả một bạn học sinh trong lớp em được nhiều người …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *