Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 12 / Nghị luận về câu nói Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường

Nghị luận về câu nói Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường

Nghị luận về câu nói Nơi nào có nơi đó có con đường

Bài làm

vốn là những chuyến hành trình dài bất tận, mà ở đó, phải tự mình trải qua những thăng trầm của cuộc sống. Nếu như không đủ mạnh mẽ, không đủ kiên trì và can đảm thì sẽ chẳng bao giờ đi hết con đường của chính mình. Đúng như những gì Pauline Kael từng nói ”Nơi nào có ý chí – Nơi đó có con đường”.

“Ý chí” là một phẩm chất vô cùng quý giá của con người. Nó là sự kết tinh của sự kiên trì, can đảm và dám phấn đấu vì những tưới đẹp của cuộc sống. Trong khi đó, “Con đường” lại chính là con đường cuộc sống, con đường thành công mà mỗi người đều muốn đạt được. Câu nói của Pauline Kael muốn nhắn nhủ tới mọi người rằng: “Nếu con người có ý chí vươn lên, vượt qua những khó khăn trở ngại trong cuộc sống thì nhất định sẽ tìm ra và đạt được những thành công mà mình mong muốn.” Người có ý chí là những người biết phấn đấu, không ngại thất bại mà luôn tìm ra con đường mới cho chính mình.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng trải đày hay nhung lụa để cho con người thênh thang bước tới thành công mà cuộc sống còn tiềm ẩn những chông gai, cám dỗ hay thậm chí là nguy hiểm rình rập. Điều này được chứng minh rất nhiều trong thực tế cuộc sống. Ví dụ như bạn muốn khởi nghiệp với một mặt hàng hay một dịch vụ nào đó, bạn sẽ phải trải qua vô vàn những vấp ngã. Từ việc kiểm soát mặt hàng đó có hợp với thị trường hay không, có phải là thứ khách hàng mong muốn hoặc có những đối thủ cạnh tranh như thế nào… Tất cả những điều đó có thể đến cùng một lúc như một gánh nặng thách thức sức chịu đựng của con người. Nhưng cũng có thể chúng sẽ đến từng đợt, từng đợt một thử thách sự kiên trì của con người. Khi đó, con người sẽ đứng trước những sự lựa chọn, mà chính sự lựa chọn đó tạo nên sự khác biệt của mỗi con người. Hoặc là cúi đầu khuất phục. Hoặc là chấp nhận đương đầu với những thử thách đó. Những người có ý chí, dù họ có trải qua những chông gai, những thách thức khôn lường trong cuộc sống nhưng kết quả mà họ nhận được là sự trưởng thành, là cái đích mà họ mong muốn đạt được. Ngược lại, những người dễ dàng nhụt chí, dễ dàng khuất phục trước những thách thức của cuộc đời thì họ sẽ mãi không thoát khỏi cái vỏ bọc hạn hẹp của bản thân.

Xem thêm:  Kể lại kỉ niệm mà em không bao giờ quên - Văn mẫu lớp 9

Cuộc sống có rất nhiều tấm gương về ý chí mãnh liệt mà chúng ta có thể noi theo, điển hình như vị chủ tịch nước vĩ đại của dân tộc – . Nếu như Người không có ý chí, không có sự quyết tâm và nồng nàn thì thử hỏi con đường đi tìm đường cứu nước kia có thành công, có vẻ vang như ngày hôm nay. Hay gần đây nhất chắc hẳn mọi người vẫn còn nhớ thông điệp vô cùng sâu sắc của hoa hậu hoàn vũ Việt Nam H’Hen Niê tại cuộc thi sắc đẹp lớn nhất hành tinh – Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới: “Tôi là H’Hen Niê, tôi là người dân tộc thiểu số, phải kết hôn ở tuổi 14. Nhưng tôi nói không. Tôi chọn theo con đường . Tôi đã đến được đây. Tôi làm được, bạn cũng làm được”. Nếu như không có ý chí, không có sự quyết tâm thì có lẽ chúng ta đã không có một hoa hậu truyền cảm hứng tới cộng đồng như ngày hôm nay.

Vậy muốn có ý chí con người phải làm gì? Rõ ràng, ý chí không phải thứ nói là có mà nó là cả một quá trình rèn luyện, trau dồi không ngừng trong cuộc sống. Không chỉ học từ , học từ nhà trường mà mỗi con người phải biết rèn rũa bản thân mình ngay từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống. Nói cách khác, cuộc sống chính là người thầy lớn của mỗi con người.

Xem thêm:  Thuyết minh về một giống vật nuôi - Văn mẫu lớp 9

Tuy nhiên, có ý chí phấn đấu là điều tốt nhưng con người cũng không nên quá năn xả, liều mình một cách mù quáng. Biết dừng lại đúng lúc, biết chuyển hướng tích cực cũng là một loại ý chí đáng học hỏi.

Câu nói của Pauline Kael quả thực có giá trị và sức công phá tư tưởng vô cùng lớn. Nó hướng con người tới những điều tích cực và biết phấn đấu không ngừng cho những mục tiêu đúng đắn.

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Kể lại một câu chuyện về cho và nhận trong cuộc sống - Văn mẫu lớp 12

Check Also

thaohuyen4 4387256 310x165 - Nghị luận về vai trò của tri thức

Nghị luận về vai trò của tri thức

Nghị luận về vai trò của tri thức Bài làm Trong lá thư gửi con …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *