Nghị luận xã hội về câu cổ ngữ: Ngọc vô cùng quý giá, nhưng ngọc tâm hồn còn quý giá hơn nhiều – Văn mẫu lớp 12

Nghị luận xã hội về câu cổ ngữ: Ngọc vô cùng quý giá, nhưng ngọc tâm hồn còn quý giá hơn nhiều – Bài số 1

Mỗi con người sống trong xã hội này đều luôn luôn mong muốn mình có tâm hồn đẹp và trong sáng chính vì vậy họ tu dưỡng đạo đức từng ngày và từ đó tâm hồn của họ trong sáng và mở mang nhiều giá trị có ý nghĩa hơn, có câu nói “ ngọc vô cùng quý giá nhưng ngọc tâm hồn còn quý giá hơn nhiều”.  

Loading...

Không chỉ đối với những thứ vật chất cao xa, trong chính tâm hồn của chúng ta cũng đã xuất hiện những hình ảnh mang giá trị và nó có ý nghĩa to lớn hơn rất nhiều những hình ảnh vật chất và chỉ có giá trị hữu hạn trong cuộc sống này. Cuộc sống của mỗi người luôn luôn mong muốn có được những giá trị sống thực sự mang lại ý nghĩa và vô cùng hạnh phúc, ngọc chỉ là thứ trang sức cao xa, nó trang trọng và lấp lánh trên những bàn trang sức quý giá, khi đeo vào người nó làm cho con người rạng rỡ lên, nhưng điều đó không có ý nghĩa quan trọng bằng viên ngọc của tâm hồn con người, những viên ngọc trang sức khi tháo ra khỏi con người nó chỉ rạng rỡ trước những ánh hào quang và lấp lánh của chính nó nhưng bộ trang sức nào cũng đều có giá trị hữu hạn nhưng đối với tâm hồn của con người nó không chỉ dừng lại ở đó mà cò nở rộ đến muôn đời.

Từ khi chúng ta cắp sách tới trường mỗi người chúng ta đã đều được họ những cách thức làm người và giá trị của những điều đó đối với cuộc sống của chính mình, cuộc sống của chúng ta sẽ nở rộ và mở mang nhiều hơn khi cuộc sống của chúng ta tràn ngập niềm vui và cả hạnh phúc, niềm hạnh phúc đó sẽ ngày càng được phát triển và nó trở nên có ý nghĩa và mang lại nhiều giá trị hơn, cuộc sống của mỗi người sẽ luôn luôn được bồi đắp và tu dưỡng từng ngày nếu chúng ta biết được giá trị của mỗi chúng ta đối với cuộc sống của mình, mỗi người luôn luôn sống và phát triển bản thân từng ngày, tu dưỡng đạo đức và phẩm chất cao quý để từ đó nó đem lại những giá trị thực sự có ý nghĩa và giá trị cho cuộc sống của chính mình, cuộc sống của mỗi chúng ta sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ và nó dường như là tiếng vang lớn cho mỗi con người.

Vẻ đẹp tâm hồn bên trong mỗi con người là viên ngọc có giá trị và có ý nghĩa nhất, nó không chỉ để cho mỗi người hiểu được giá trị và ý nghĩa của cuộc sống, nó còn để cho chúng ta hiểu được giá trị của bản thân chúng ta là vô hạn khi chúng ta biết vận dụng nó một cách có ý nghĩa và tốt đẹp nhất, tầm hồn đẹp sẽ giúp cho cuộc sống của chúng ta hạnh phúc và nó ngày càng trở nên có ý nghĩa khi chúng ta biết cố gắng để đạt được những điều có giá trị và ý nghĩa của cuộc sống này. Viên ngọc tâm hồn càng sáng thì cuộc sống mà chúng ta đang sống nó càng phát huy được nhiều vẻ đẹp và có giá trị, mỗi một con người đều phải phát triển được tầm khả năng cao lớn của mình đối với xã hội và con người.

Tâm hồn sáng sẽ làm cho cuộc sống của mỗi người lành mạnh và không ngừng phát triển mạnh mẽ điều đó nó giúp cho mỗi chúng ta phát triển được khả năng của chính mình với nhiều những yếu tố khác. Mỗi người đều cần phải tạo dựng cho bản thân mình những điều tuyệt vời và mạnh mẽ nhất, mỗi người chúng ta không chỉ làm nên được những điều tuyệt vời và có giá trị cho cuộc sống, mà những phẩm chất đó sẽ thấm sâu và gợi lên nhiều những cảm xúc đáng nhớ và tự hào nhất, mỗi người chúng ta đã và đang đi lên không ngừng khi xã hội ngày càng phát triển nhưng để làm được điều đó mỗi chúng ta cần phải biết làm nên những giá trị sống riêng và có ý nghĩa vô cùng to lớn. Phẩm chất đạo đức tốt là nguồn sống và động lực của mỗi người, biết gây dựng và phát triển nó ngày càng mạnh mẽ và sáng tạo hơn.

Những thứ vật chất phù phiếm bên ngoài xã hội, giá trị tiền bạc của nó tuy cao nhưng nó thực sự không đem lại được hạnh phúc cho mỗi người, mỗi chúng ta cần phải học hỏi và biết được những điều đó để từ đó coi trọng giá trị của bản thân nhiều hơn, không nên chỉ vì những thứ xa xỉ trước mắt mà đánh mất đi hạnh phúc của chính mình. Ngọc tuy quý và có giá trị về mặt vật chất nhưng viêm ngọc trong tâm hồn nó sẽ bừng sáng và có giá trị hơn rất nhiều mỗi chúng ta nên ý thức được những điều đó để có cách sống đúng và ngày càng văn minh và hiện đại hơn, mỗi người chúng ta nên sống và tu dưỡng phẩm chất của chính mình để từ đó có được những phẩm chất cao quý và đáng tự hào. Những thứ tài sản của chúng ta đều có hạn sử dụng, viêm ngọc quý giá đến đâu nó cũng sẽ bị hao mòn, nhưng rồi vẻ đẹp tâm hồn của con người sẽ ngày càng sáng và tỏa ra những ánh hào quang bởi sự thuần khiết và những vẻ đẹp tâm hồn trong sáng. Câu trên đã mang lại cho con người rất nhiều những ý nghĩa đúng đắn và điều đó đã làm nên rất nhiều những vẻ đẹp đáng quý và nó lớn lao đến vô ngần, sự thay đổi đó không chỉ để lại những giá trị nhất định mà trong tâm hồn của mỗi chúng ta, nó sẽ làm nên được những vẻ đẹp hào nhoáng và vô cùng choáng lệ. Tình yêu và cả những thử thách trong cuộc sống nó sẽ là tiền đề giúp cho chúng ta hạnh phúc và ngày càng trưởng thành và hiểu rõ về cuộc đời hơn.

Câu trên ngoài ý nghĩa nhắc nhở con người, nó còn là kim chỉ nan soi sáng cho rất nhiều người đang lầm lạc trước những thứ phù du và những thứ lợi ích trước mắt, những đau đớn đó không thể nào lý giải được khi chúng ta biết tĩnh tâm suy nghĩ, tâm hồn sáng sẽ làm cho chúng ta sung tác và hạnh phúc với cuộc sống này nhiều hơn, mỗi người nên biết sống đúng đắn và không ngừng bù đắp vẻ đẹp bên trong con người của mình. Xưa kia đã có câu tốt gỗ hơn tốt nước sơn, nó là câu nói đã thể hiện được vẻ đẹp tâm hồn bên trong con người, vẻ đẹp của con người ở bề ngoài nó cũng có giai đoạn, cũng có thời xuân sắc, và rồi lại tàn phai, nhưng vẻ đẹp bên trong sẽ còn mãi với thời gian và không ngừng để lại những giá trị có ý nghĩa nhất cho mỗi con người, hạnh phúc của mỗi chúng ta do chúng ta lựa chọn và phát triển.

Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển con người thường có xu hướng chạy theo thời đại mà quên đi những thứ tốt đẹp vốn đang hiện hữu xung quanh cuộc sống của mình, cuộc sống của chính mình do mình vun đắp và ngày càng hoàn thiện hơn, nó mạnh mẽ và vô ngần trong sáng, tình yêu thương và sự yêu mến đối với cuộc sống và chính bản thân mình là những vẻ đẹp bên trong, những cách cư xử, cách đối đãi với mọi người, vẻ đẹp tâm hồn bao gồm những yếu tố bên trong con người như hạnh phúc và thái độ, đã tạo nên những điều tuyệt vời và vô cùng ý nghĩa, mỗi chúng ta nên học hỏi và phát triển những điều đó một cách có ý nghĩa nhất. Vẻ đẹp tâm hồn cao thượng trong sáng chính là viêm ngọc cao quý và có giá trị nhất nó sẽ vượt khỏi tầm giá trị của viêm ngọc, và rồi mọi những điều trong cuộc sống này đem lại sẽ có giá trị lớn lao và hạnh phúc của mỗi người sẽ ngày càng được vun đắp và dựng xây từng ngày. Những thứ bên trong tâm hồn, từ vẻ đẹp nội tâm đến vẻ đẹp ngoại hình cũng làm nên rất nhiều giá trị, nhưng vẻ đẹp bên trong mỗi con người luôn được đề cao và thể hiện một cách mạnh mẽ và sâu sắc nhất.

Mỗi chúng ta nên biết được những điều cực kì có ý nghĩa và giá trị trong cuộc sống của mình, để từ đó ý thức được vai trò và trách nhiệm của bản thân đối với những điều có giá trị của cuộc sống, vẻ đẹp tâm hồn của con người là vẻ đẹp bền bỉ và có giá trị nhất như một viêm ngọc sáng.

Nghị luận xã hội về câu cổ ngữ: Ngọc vô cùng quý giá, nhưng ngọc tâm hồn còn quý giá hơn nhiều – Bài số 2

Sống ở trên đời đã mấy người có ngọc làm gia báo, làm đồ trang sức, làm tài sản? Thế mà cổ ngữ lại có câu: “Ngọc vô cùng quý giá, nhưng ngọc tâm hồn còn quý giá hơn nhiều”.

Một sự so sánh nhiều ý nghĩa, giúp cho mỗi chúng ta hiểu rõ và trân trọng giá trị của ngọc tâm hồn.

Ngọc còn có tên là hạt minh châu rất quý hiếm, có giá trị kinh tế cao, hơn hẳn vàng, Ngọc rất cứng, có màu sắc lóng lánh, đủ loại: bạch ngọc, hồng ngọc, ngọc lam, huyền ngọc, ngọc lưu li… Ngọc được chế tác thành nhiều vật dụng tuyệt đẹp: chén ngọc, ấn ngọc, tượng ngọc, đồ nữ trang… Trên thị trường thế giới, có những viên ngọc giá nhiều triệu đô la.

Thật vậy, ngọc vô cùng quý giá. Đã mấy ai sỡ hữu được ngọc; có ngọc làm tài sản, làm đồ gia bảo?

“Nhưng ngọc tâm hồn còn quý giá hơn nhiều” – tại sao?

Trong câu cổ ngữ này, ngọc tâm hồn là một ẩn dụ, một hình tượng nhằm khẳng định, ngợi ca tâm hồn đẹp hơn, trong sáng hơn, quý giá hơn thứ ngọc vật chất.

Tâm hồn thì người nào chẳng có. nhưng ngọc tâm hồn thì không phải ai cũng có. Không phải đá nào cũng có ngọc. "Người ba đấng, của ba loài” (Tục ngữ). Không phân biệt tuổi tác, giới tính, học vấn, địa vị xã hội… mà có ngọc tâm hồn.

Một em bé học sinh nhảy xuống hồ Bảy Mẫu cứu bạn thoát khỏi chết đuối. Một cụ già “thất thập cổ lai hi”, trước lúc qua đời gửi lại số tiền tiết kiệm, với lời trăng trối “gửi tặng các cháu mồ côi”. Một thầy thuốc giàu y đức cứu chữa được nhiều người bệnh mà không hề lấy tiền công, tiền thuốc,… Đó là những tấm gương sáng ngời ngọc tâm hồn mà báo chí từng ngợi ca, hàng triệu người ngưỡng mộ.

Không phải có học vấn cao, chức vụ cao, giàu sang phú quý… mà có ngọc tâm hồn. Người có ngọc tâm hồn là người giàu tình thương, thương mình, thương người, biết san sẻ, đồng cảm, cưu mang đồng loại. Có tấm lòng “thương người như thể thương thân", coi trọng tình người hơn vàng bạc… là có ngọc tâm hồn.

Phong cách sống của người có ngọc tâm hồn rất đẹp: thanh cao, bao dung, lễ độ. Khổng Tử có nói: “Văn nhã, hòa khí, khiêm tốn là cốt cách kẻ sĩ”. Phải chăng văn nhã, hòa khí, khiêm tốn là ngọc tâm hồn?

Cách ứng xử của người có ngọc tâm hồn bất cứ hoàn cảnh nào, tình thế nào đều thể hiện một tâm thế, một bản lĩnh rất đẹp, như người xưa đã nói: “Phú quý bất năng dăm, bần tiện bất năng di, uy vũ bất năng khuất”. Ngọc tâm hồn là một giá trị tinh thần, có thể biến đổi trong thời gian và không gian. Nó có thể phai mờ, cũng có thể mỗi ngày thêm tỏa sáng. Cho nên phải tu dưỡng, rèn luyện như ông cha từng nhắc nhở: “Ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong”. Trang sách giáo khoa và những lời dạy dỗ, giáo huấn của thầy cô giáo là những nhân tố bồi đắp nuôi dưỡng ngọc tâm hồn của tuổi trẻ.

Tiếng ru, điệu hát của bà, của mẹ là chất liệu hình thành và làm sáng trong ngọc tâm hồn của tuổi thơ. Có đứa con, đứa cháu nào dám quên?

Mẹ ru cái lẽ ở đời,

 Sữa nuôi phần xác, hát nuôi phần hồn.

Bà ru mẹ, mẹ ru con,

Liệu mai sau các con còn nhớ chăng?

(Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa – Nguyễn Du)

Nhân dân ta có nhiều câu ca trở thành điệu ru, tiếng hát nói về ngọc tâm hồn, mà nhiều người luôn nhắc nhở để làm bài học:

Thà chết vinh còn hơn sống nhục.

Chết trong còn hơn sống đục.

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.

Ngọc kia có giũa có mài,

Mới thành hữu dụng kẻo hoài ngọc đi.

Tóm lại, “Ngọc vô cùng quý giá, nhưng ngọc tâm hồn còn quý giá hơn nhiều”. Ngọc tâm hồn là thứ tài sản tinh thần vô giá của đời người. Người có ngọc tâm hồn thật đáng quý trọng. Tuổi trẻ cần phấn đấu học tập văn hóa ngoại ngữ, khoa học kĩ thuật, và rèn luyện tu dưỡng đạo đức để có ngọc tâm hồn, ngẩng cao đầu trước thiên hạ. Đừng nên “ăn xổi ở thì”, mà phải biết: “Vô kiến tiểu lợi, vô cầu tốc thành”, nghĩa là không coi trọng cái lợi nhỏ trước mắt, không vội vàng để mong thành đạt.

Nguyễn Tuyến tổng hợp

Đánh giá bài viết

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...