Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 12 / Nghị luận xã hội về lòng nhân ái – Văn mẫu lớp 12

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái – Văn mẫu lớp 12

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái – Bài số 1

Nếu như Steve Godier đã từng cho rằng: “Lòng nhân ái là biểu hiện cao đẹp nhất của ” thì ở nước ta cũng có câu nói: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương – người trong một nước phải thương nhau cùng”. Lòng nhân ái vẫn luôn là truyền thống tốt đẹp của đất nước ta từ ngàn đời nay. Những truyền thong ấy vẫn tồn tại và không ngừng phát triển dưới nhiều hình thức khác nhau.

Ta vẫn thường tự hỏi lòng nhân ái là gì mà con người lại đề cao nó đến vậy? Theo nghĩa của từ thì “nhân” là người còn “ái” là yêu. Nhân ái có nghĩa là yêu người, hay nói cách khác nhân ái là tình yêu thương giữa con người với con người. Lòng nhân ái chính là những tình cảm mà con người trao đi mà không hề tính toán, vụ lợi, không bị ràng buộc hay cưỡng cầu mà đơn giản là họ muốn trao đi tình yêu thương một cách vô điều kiện. Muốn được sưởi ấm cho nhau bằng những trái tim chân thành và trong sáng.

Lòng nhân ái, hay tình yêu thương là thứ tình cảm tốt đẹp mà con người ta dành cho nhau. Đó có thể là tình cảm gia đình, tình cảm bạn bè nhưng cũng có thể là tình cảm đối với những người xa lạ, chưa từng quen biết. Tình cảm ấy có thể đã được vun đắp trong một thời gian dài nhưng cũng có thể là tình cảm bất chợt nảy sinh, bất chợt dâng trào khi ta bắt gặp một cảnh đời, một số phận bất hạnh.

Thực ra, lòng nhân ái không ở đâu xa xôi mà nó tồn tại ngay bên cạnh chúng ta, trong cuộc sống đang trôi qua hàng ngày của con người. Lòng nhân ái được thể hiện ngay trong từng cử chỉ, ánh mắt , lời nói hay đơn giản chỉ là cảm xúc của chúng ta dành cho nhau. Dù những điều đó vô cùng đơn giản nhưng cũng đã đủ sưởi ấm trái tim con người.

Mỗi con người sống trong xã hội, tuy là một cá thể riêng biệt độc lập nhưng nếu như có lòng nhân ái thì có thể kết nối với nhau, thắt chặt mọi người với nhau. Mỗi người cần có trách nhiệm và thái độ sống tích cực để xây dựng và phát triển xã hội.

Từ xưa, đất nước ta đã có truyền thống tương thân, tương ái, “thương người như thể thương thân”. Ông cha ta luôn răn dạy các bậc con cháu rằng “Lá lành đùm lá rách” hay “lá rách ít đùm lá rách nhiều”. Đất nước ta trải qua bao đau thương, mất mát nhưng vẫn phát triển được như ngày nay và sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai  một phần là nhờ lòng nhân ái của nhân dân ta, của đồng bào ta đối với nhau. Trong thời , chính tình yêu thương, lòng nhân ái đã đoàn kết toàn dân tộc tạo nên sức mạnh to lớn để từ đó đất nước giành được độc lập, nhân dân ta được tự do. Tình yêu thương, lòng nhân ái được thể hiện rõ nhất khi miền Nam đương đầu chống lại kẻ thù xâm lược, miền Bắc đã trở thành hậu phương lớn của miền Nam với khẩu hiệu: “tất cả vì miền Nam ruột thịt”. Từ những đoàn quân nam tiến với tinh thần “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” hay những chuyến xe thồ chất đầy lương thực, vũ khí, đạn dược mà nhân dân miền Bắc đã chắt chiu đều để hướng về miền Nam với tất cả tấm lòng, tất cả trái tim. Chỉ mong sao đến ngày đất nước được hoàn toàn độc lập, Bắc Nam sum họp một nhà.

Đất nước đã đi qua những tháng năm đau thương, gian khổ nhất và đang ngày càng vươn lên để hội nhập với thế giới. Thế nhưng, trong xã hội vẫn còn bao mảnh đời cơ cực. Nhân dân miền Trung hàng năm vẫn đang phải gồng mình với bão lũ, trẻ em vùng cao vẫn thiếu cái ăn cho ấm bụng, cai áo cho ấm lòng mỗi khi Đông về. Vẫn còn đó những trẻ em lang thang cơ nhỡ, người già neo đơn, người khuyết tật… Và biết bao số phận khổ đau khác. Trong hoàn cảnh ấy, thứ quan trọng nhất và quý giá nhất cần ở mỗi chúng ta chính là lòng nhân ái. Nếu không có những tấm lòng hảo tâm, sự giúp đỡ tận tình thì thật khó để những mảnh đời ấy có một cuộc sống bình thường. Hãy cho đi để thấy rằng, sự giúp đỡ của ta không chỉ giúp họ vượt qua khó khăn, mang lại hạnh phúc cho họ mà còn mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho chính chúng ta. Bởi cho đi chính là nhận lại. Khi bạn mỉm cười với người khác thì người đó cũng sẽ tặng lại cho bạn một nụ cười. Như B.T Washington đã từng nói: Người hạnh phúc nhất là người làm được nhiều điều nhất cho người khác”.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về câu nói: Sự sống nảy sinh từ trong cái chết, hạnh phúc hiện hình từ những hi sinh gian khổ, ở đời này không có con đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải có sức mạnh để bước qua những ranh giới ấy - Văn mẫu lớp 12

“Không ai nghèo túng khi cho đi” – Anne Frank. Thế nhưng, trong xã hội vẫn còn rất nhiều người có thái độ sống vô cảm. Họ sống một cách ích kỷ, chỉ biết tới bản thân mình, luôn đặt lợi ích cá nhân lên hàng đầu và luôn lo sợ bản thân mình chịu thiệt thòi. Họ dửng dưng, thờ ơ với nỗi đau của người khác. Đó là căn bệnh của rất nhiều người hiện nay. Và căn bệnh đó cần bị lên án, phê phán một cách gay gắt.

Thế hệ trẻ ngày nay cần phải không ngừng , rèn luyện để trở thành một người có ích, để đem sức mình xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh. Để luôn gìn giữ và phát huy truyền thống tương thân tương ái của cha ông ta.

Sống trên đời cần phải có lòng nhân ái, cần yêu thương người khác như yêu chính bản thân mình. Bởi có thế cuộc sống của con người ta mới thật sự ý nghĩa. Bởi “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái – Bài số 2

Con người ta được sinh ra, được sống trên đời đã là một hạnh phúc lớn lao, nhưng có lẽ được sống trong lòng của những người khác còn là hạnh phúc lớn hơn nữa. Điều em muốn nói tới ở đây chính là cảm giác yêu thương và được thương. Có lẽ yêu thương chính là hạnh phúc lớn nhất của con người!

Tình yêu thương là mọi thứ tình cảm tốt đẹp mà con người ta dành cho nhau, có tình cảm gia đình, tình cảm bè bạn,… thậm chí là đối với những người không hề quen biết. Nó có thể là thứ tình cảm được vun đắp, xây dựng trong một thời gian dài, nhưng cũng có thể chỉ là một niềm thương cảm chợt trào dâng khi ta gặp một hoàn cảnh nào đó. Nhưng dù với bất cứ biểu hiện nào thì tình yêu thương cũng luôn mang lại những điều kì diệu riêng cho cả người cho đi và nhận về nó. Cái hạnh phúc mà tình yêu thương đem lại cho cuộc sống là dành cho cả hai phía. Người cho đi yêu thương được nhận một cảm giác ngọt ngào, êm dịu và bình yên. Và hầu như là họ cũng sẽ nhận lại được tình từ người mình vừa trao tặng. Người được nhận yêu thương thì có thể nhận được nhiều. Đối với một đứa trẻ thì đó có thê là nguồn nuôi dưỡng tâm hồn, suối nguồn tươi mát ươm mầm cho một trái tìm nhạy cảm. Cũng có thể là sức mạnh cảm hóa, bên bờ quay lại đối với một bước chân lầm lỡ.

Tình yêu thương là những rung động giữa con người với con người, là lực hấp dẫn kéo con người ta xích lại gần nhau, tạo thành khối thống nhất. Nếu cuộc sống không có yêu thương thì mối liên kết sẽ vô cùng lỏng lẻo, có thể đứt gãy bất kì lúc nào. Và sẽ thật là một thảm họa nếu như thế giới ở trong tình trạng ấy. Rất có thể sẽ là chiến tranh, là chết chóc, bởi một khi yêu thương không tồn tại thì lòng nhân đạo có thể bắt nguồn được từ đâu nữa? hạnh phúc sẽ không thể tồn tại được nữa!

Yêu thương đem lại hạnh phúc cho nhân loại! Vì vậy hãy dành tình thương của mình cho mọi người thật nhiều. Có thể chúng ta sẽ nhận lại được tình thương từ họ, hoặc có thể không, nhưng điều đó không quan trọng, vì chỉ cần yêu thương tồn tại trong ta thì ta đã có được hạnh phúc. Bởi yêu thương chính là hạnh phúc của con người!

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về câu tục ngữ: Có chí thì nên - Văn mẫu lớp 12

Với tuổi trẻ hiện nay trong môi trường toàn cầu hóa giao tiếp con người càng rộng thì lòng yêu thương cần được mở rộng ra hơn, đó là động lực để chúng ta hợp tác cùng nhau nâng cao hiểu biết, tích cực cải thiện cuộc sống con người, chỉ có yêu thương mới xoa dịu những ngăn cách giàu nghèo, những nghi kỵ. Tạo ra thế giới hòa bình, hạnh phúc, và giàu mạnh.

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái – Bài số 3

Từ xưa đến nay tình yêu thương giữa người với người luôn là truyền thống mà mỗi chúng ta cần phải phát huy. Đó là một trong những tình cảm tốt đẹp, gắn két những trái tim lại với nhau, giúp cho xã hội ngày càng vững mạnh hơn. Nói cách khác những tình cảm mà chúng ta trao đi cho nhau đó chính là lòng nhân ái.

Lòng nhân ái là gì? Chúng ta có thể cắt nghĩa từng từ để hiểu được ý nghĩa của nó. Nhân chính là người. Ái là yêu thương. Nhân ái chính là tình yêu thương giữa người với người. Đó là cách mà chúng ta trao đi yêu thương đối với người khác. Tình cảm đó xuất phát từ trái tim mỗi người, không ép buộc, không cưỡng cầu, không đòi hỏi phải nhận lại những gì. Bởi rằng đối với nhiều người thì khi trao đi yêu thương họ thấy bản than được thanh thản và yên lòng.

Lòng nhân ái không phải là những điều gì quá xa xôi. Nó tồn tại ngay trong chính cuộc sống của mỗi người. Từng biểu hiện của chúng ta dành cho nhau, cử chỉ, lời nói, hành động hay chỉ là cảm xúc dành cho nhau. Dù nó giản dị nhưng cũng đã khiến cho trái tim nhau trở nên ấm áp hơn bao nhiêu.

Mỗi cá nhân tồn tại trong xã hội chính là một cá thể tạo nên sự thống nhất cũng chính là một móc xích kết nối với nhau để tạo nên một chỉnh thể. Không ai là sống tách biệt ra khỏi xã hội. Mỗi người cần phải có trách nhiệm và thái độ sống tích cực để cùng xây dựng và phát triển xã hội này. Tục ngữ vẫn có câu “Lá lành đùm lá rách” hay “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”. Tình yêu thương giữa con người với con người là điều cần thiết để có thể giúp đỡ, chia sẻ niềm vui và nỗi buồn với nhau.

Đất nước ta đã phải trải qua bao nhiêu biến cố, mất mát và đau thương. Để có được sự thái bình, thịnh vượng như hôm nay chẳng phải cần rất nhiều tấm lòng nhân ái, cần rất nhiều sự sẻ chia cũng như yêu thương nhau hay sao. Sức mạnh để chiến thắng kẻ thù đôi khi không phải là sức mạnh của vũ khí, mà là sức mạnh của đoàn kết, tương than tương ái không khất phục trước kẻ thù.

Hằng năm trên mảnh đất miền Trung phải hứng chịu biết bao nhiêu trận bão lũ. Nhân dân miền trung phải gồng mình hứng chịu những mất mát, đau thương đó. Không ai hiểu, chỉ mình họ mới biết được nỗi đau mà mình phải trải qua. Để đồng hành với những nỗi đau đó cũng như nhằm gánh vác những thương tổn mà thiên nhiên gây ra, nhiều tổ chức và quỹ đã tiếp tế lương thực cũng như động viên tinh thần để họ sớm ổn định lại cuộc sống.

Xung quanh chúng ta còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh, nghèo khó. Họ cần sự san sẻ, giúp đỡ bằng hành động chứ không phải bằng lời nói. Lòng nhân ái của chúng ta sẽ giúp đỡ được rất nhiều người, rất nhiều mảnh đởi ở ngoài kia. Dù chỉ là những hành động hết sức nhỏ bé nhưng đó là niềm đọng viên và an ủi lớn đối với họ. Tuy nhiên trong xã hôi vẫn còn tồn tại những người chỉ biết sống chi riêng mình, không biết giúp đỡ nhiều  người xung quanh. Làm việc gì cũng chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân mình.

Lòng nhân ái, tinh thần yêu thương san sẻ nhau trong cuộc sống là một điều rất cần thiết để bản thân chúng ta sống tốt và hoàn thiện mình từng ngày hơn.

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái – Bài số 4

Từ xưa dân tộc việt nam ta đã có truyền thống yêu thương con người, truyền thống ấy được phát huy phát triển nhất là trong thời kì hiện nay. Lòng yêu thương con người, có lòng nhân ái đó chính là bản chất cao đẹp của dân tộc ta, muốn hiểu hêm vấn đề, chúng ta cùng đi vào tìm hiểu.

Xem thêm:  Chứng minh đạo lý "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" và "Uống nước nhớ nguồn" - Văn mẫu lớp 7

Vậy nhân ái là gì? Nhân ái là tình yêu thương giữa con người với con người. Lòng nhân ái thể hiện ở chỗ biết cho đi mà không tính toan thiệt hơn, lợi hại cho bản thân mình. Tại sao trong cuộc sống này ta cần lòng nhân ái? Vì khi ta mở rộng lòng mình đồng cảm, yêu thương, ta sẽ chợt thấy mình sung sướng đến dường nào khi thấy người ta an ủi yêu thương được hạnh phúc, ấm no. Cuộc sống là một con đường đầy những khó khăn, trắc trở. Biết bao người hằng ngày phải vật lôn với cuộc sống: những người bán vé số, cụ già ăn xin… Có thể nói, chính lòng nhân ái đã làm cho tâm hồn và trái tim ta được rộng mở. Nhờ đó, ta sẽ thật sự cảm thông, đồng cảm trước những mảnh đời khó khăn, bất hạnh.

Lòng nhân ái chính là chất keo chắc chắn, đính những tâm hồn trống trải ấy lại với nhau để yêu thương và san sẻ. Ai cũng biết, trong thôn ấp, mỗi người là một cá nhân riêng lẻ, nhưng mối quan hệ tình làng nghĩa xóm đã thắt chặt mọi người lại với nhau. Điều đó được thể hiện bằng mối quan tâm tương trợ lẫn nhau mỗi khi tối lửa tắt đèn. Tình cảm yêu thương ấy còn vượt qua giới hạn của luỹ tre làng để đến với mọi nơi trên đất nước. Một hạt gạo, một gói quà, một tấm áo nghĩa tình gửi đến vùng bị thiên tai ẩn chứa biết bao niềm yêu thương, tình thân ái của những con người thấm nhuần đạo lý sống “lá lành đùm lá rách”. Từ thành thị đến thôn quê, từ miền xuôi đến miền ngược, đâu đâu ta cũng thấy những tấm lòng yêu thương tương trợ như thế.

Tinh thần yêu thương thể hiện rõ nhất khi đất nước bị ngoại bang xâm lược. Miền Nam bước vào cuộc chiến đấu, miền Bắc chung vai tương trợ với khẩu hiệu: “Tất cả vì miền Nam thân yêu”… Có thương yêu nhau ta mới cảm thấy đau đớn xót xa trước cảnh đồng bào bị rên xiết trong xiềng xích gông cùm.

Bên cạnh đó, lòng nhân ái được thể hiện thông qua những câu ca dao tục ngữ chứa đựng bài học làm người: “thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách”…Đó là những minh chứng hùng hồn, cho thấy lòng nhân ái đã từ lâu hiện hữu trong mỗi chúng ta. Ngược lại với lòng nhân ái là thái độ tự tôn, sự ích kỷ và bất nhân. Họ cả đời chỉ lo nghĩ đến quyền lợi cá nhân mình. Họ có thể sống phè phỡn, xa hoa,… nhưng họ lại không một chút xao động trước nỗi đau của người khác, trước những mảnh đời bất hạnh đang diễn ra xung quanh. Đó là biểu hiện của ích kỉ nhỏ nhen, đi ngược lại truyền thống đạo lý của dân tộc, đáng cho người đời phê phán.

Nhân ái quả là một phẩm chất đáng quí. Hiểu được giá trị đích thực của lòng nhân ái, mỗi chúng ta cần biết quan tâm, chia sẻ nhau nhiều hơn để cuộc sống này mãi mãi ấm áp tình người.

Nguyễn Tuyến tổng hợp

Từ khóa tìm kiếm

Check Also

camnanghoctap - Nghị luận về vai trò của tri thức

Nghị luận về vai trò của tri thức

Nghị luận về vai trò của tri thức Bài làm Trong lá thư gửi con …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *