Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 6 / Phát biểu cảm nghĩ của em qua truyện Con Rồng Cháu Tiên

Phát biểu cảm nghĩ của em qua truyện Con Rồng Cháu Tiên

Đề bài: Anh chị hãy phát biểu cảm nghĩ của em qua truyện Con Rồng Cháu Tiên

Bài làm

Nếu phương Tây giải thích nguồn gốc của loài người qua Truyền thuyết Adam Eva thì ở Việt Nam nguồn gốc của loài người được giải thích qua truyền thuyết “Con Rồng Cháu Tiên”. Một truyền thuyết đặc sắc thể hiện trí tưởng tượng phong phú của tác giả dân gian và nguồn gốc của người Việt qua cốt truyện đặc sắc.

Truyền thuyết kể về Lạc Long Quân và Âu Cơ là hai vị thần trên trời. Lạc Long quân thần mình rồng, thường ở dưới nước, sức khỏe vô dịch, có nhiều phép lạ, thỉnh thoảng lên sống trên cạn. Lạc Long Quân có công giúp dân diệt trừ yêu tinh và dạy dân cách trồng trọt, chăm nuôi… Còn Âu Cơ thuộc dòng họ Thần Nông, xinh đẹp tuyệt trần. Trong một lần Âu cơ đến đất Lạc thăm hoa thơm, cỏ lạ đã gặp Lạc Long Quân, hai người đam lòng yêu nhau, rồi trở thành vợ chồng. Sau đó Âu Cơ có mang nhưng thật lạ đến kì sinh, nàng sinh ra một bọc trăm trứng rồi trăm trứng nỏ thành một trăm người con hồng hào, đẹp đẽ lạ thường, chúng lớn nhanh như thổi, mặt mũi khôi ngô và khỏe mạnh như thần. Thế nhưng, Lạc Long Quân và Âu Cơ, người dưới nước, kẻ ở cạn, tính tình tập quán khác nhau khó mà ở cùng một nơi lâu dài được. Vậy nên, một trăm người con, 50 người theo Âu cơ lên núi, năm mươi người theo Lạc Long Quân xuống dưới biển. Khi chia tay Lạc Long Quân đã dặn dò “Kẻ miền núi, người miền biển, khi có việc thì giúp đỡ lẫn nhau, đừng quên lời hẹn.”  Năm mươi người con theo Âu cơ người con trưởng lên làm va, lấy hiệu Hùng Vương, đóng đô ở đất Phong Châu, đặt tên nước là Văn Lang, đó cũng chính là nhà nước đầu tiên của dân tộc ta.

Xem thêm:  Kể về một cuộc gặp gỡ lớp 6, bài văn mẫu về một cuộc gặp mẹ trong mơ, gặp em bé

Qua truyền thuyết này, một trăm người con cùng được sinh ra từ một bọc nói lên rằng dân tộc ta là cùng chung nguồn gốc, 54 dân tộc tuy khác mà là một, cùng chung nguồn gốc “Con Rồng Cháu Tiên”, chảy trong mình chung một dòng máu, như anh em một nhà, cần thương yêu đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau.Dù sống ở “miền núi” hay “miền biển” nhưng tất cả vẫn chung một mái nhà, khi khó khăn cần sự giúp đỡ chung tay của tất cả để cùng nhau vượt qua.

phat bieu cam nghi cua em qua truyen con rong chau tien - Phát biểu cảm nghĩ của em qua truyện Con Rồng Cháu Tiên

Phát biểu cảm nghĩ của em qua truyện Con Rồng Cháu Tiên

Dân tộc ta từ xa xưa đến nay đã lưu truyền trong dân gian truyền thuyết “Con Rồng Cháu Tiên” để ghi nhớ cội nguồn, giáo dục tinh thần đoàn kết yêu thương như câu ca dao

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng.”

Truyền thuyết cũng khẳng định nguồn gốc của người Việt ta, nguồn gốc cao quý. Việc một trăm người con chia nhau cai quản các vùng thể hiện sự quản lí lãnh thổ, đồng thời thể hiện tinh thần bảo vệ chủ quyền dân tộc. Nhưng có lẽ bài học quý giá và quan trọng nhất qua truyền thuyết “Con Rồng Cháu Tiên” là bài học về tinh thần đoàn kết, yêu thương giữa những con người trong cùng một dân tộc. Truyền thống này được lưu giữ và phát huy suốt theo chiều dài phát triển lịch sử dân tộc. Tạo sức mạnh giúp nhân dân ta vượt qua nhiều khó khăn như thiên tai, kẻ thù xâm lược , đặc biệt là với sức mạnh đoàn kết toàn dân, nhân dân ta đã đánh bại được những kẻ thù hung hãn nhất trên thế giới, bảo vệ toàn vẹn độc lập lãnh thổ dân tộc. Thời bình tinh thần đoàn kết ấy vẫn tiếp tục được phát huy cao độ trong công cuộc xây dựng đất nước với minh chứng là những thành tựu về kinh tế, từ một nước có nền kinh tế kém phát triển sang một nền kinh tế phát triển dần theo hướng công nghiệp hóa- hiện đại hóa.

Xem thêm:  Hãy tả lại hình ảnh cây đào hoặc cây mai vàng trong dịp tết đến xuân về

“Con Rồng Cháu Tiên” là một truyền thống đặc sắc trong kho tàng văn học dân gian,thể hiện niềm tự hào, tự tôn về nguồn gốc cao quý của dân tộc, khẳng định mối quan hệ gắc bó keo sơn của các dân tộc trên mảnh đất hình chữ S thân thương, khơi dậy tình yêu thương đoàn kết dân tộc trong tâm hồn mỗi con người Việt Nam chúng ta. Truyền thuyết sẽ còn được lưu giữ mãi mãi vì ý nghĩa nhân văn cao đẹp của nó. Thể hiện niềm tự hào của mỗi người dân Việt, mang trong mình dòng máu cao quý, dòng dõi “Con Rồng Cháu Tiên.”

Check Also

hoaphuong 26 310x165 - Phát biểu cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện Sự tích Hồ Gươm

Phát biểu cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện Sự tích Hồ Gươm

Phát biểu cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện Sự tích Hồ Gươm Hướng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *