Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 6 / Phát biểu cảm nghĩ về truyện Thạch Sanh

Phát biểu cảm nghĩ về truyện Thạch Sanh

Đề bài: Anh chị hãy phát biểu cảm nghĩ về truyện Thạch Sanh

Bài làm

Những câu chuyện cổ tích đã đi vào sâu trong tâm trí mỗi người từ khi còn nhỏ, mỗi câu chuyện lại mang đến cho ta những bài học khác nhau. Câu chuyện cổ tích nào cũng có một cái kết có hậu cho những người lương thiện, không thể không nhắc đến, truyện thạch sanh.

Với cốt truyện ly kỳ, nhiều tình tiết siêu nhiên khiến cho người đọc khó lòng bỏ qua, gần gũi với đời sống nhân dân, cho thấy những bộ mặt dối trá của nhiều kẻ trong xã hội, chỉ vì ích kỷ của bản thân mà làm hại và lợi dụng những người tốt. Đến kết thúc có hậu cho cái thiện. Nội dung câu chuyện kể về hai nhân vật Thạch Sanh và Lí Thông. Thạch Sanh là con của ngọc hoàng được xuống trần gian, sinh trong một đôi vợ chồng hiếm muộn, một chàng trai khỏe mạnh, vạm vỡ, bố mẹ qua đời phải sống một mình dưới gốc cây đa.

Thấy vậy Lý Thông một tên bán rượu ý đồ lợi dụng Thạch Sanh để thay thế cho mình  trở thành vật tế thần cho Chằn Tinh, vì lo sợ phải chết nên hắn nghĩ cách và đẩy cho Thạch Sanh, vì là con trời nên Thạch Sanh có phép thần thông và sức khỏe vô biên đã dùng rìu chém đứt đầu con Chằn Tinh, khi thấy Thạch Sanh cầm đầu con Chằn Tinh về, Lý Thông rất sợ tưởng hồn Thạch Sanh về đòi mạng, sau khi biết không phải hắn nghĩ luôn mưu kế lừa lấy đầu con Chằn Tinh đem đi lĩnh thưởng, không nghĩ gì Thạch Sanh đưa luôn cho Lý Thông đem đầu quái vào cung và được vua phong làm chức Quận Công. Sau đó một thời gian, công chúa bị Đại Bàng bắt cóc, nên vua sai Lý Thông đi cứu công chúa, lo lắng bị phát hiện nên hắn đã nghĩ đến Thạch Sanh, lần nữa Thạch Sanh đồng ý giúp Lý Thông và cứu được công chúa ra khỏi động của Đại Bàng, rồi Lý Thông đưa công chúa về cung, bỏ lại Thạch Sanh lại nơi nguy hiểm.

Xem thêm:  Kể về một chuyến đi tham quan một di tích lịch sử em đã được tham gia

phat bieu cam nghi ve truyen thach sanh - Phát biểu cảm nghĩ về truyện Thạch Sanh

Trong động còn có hoàng tử của Thủy Cung đã được Thạch Sanh cứu ra.Ngay sau đó Thạch Sanh được hoàng tử mời xuống thủy cung, ở đây chàng được Vua Thủy  Tề cho rất nhiều hậu vật để cảm ơn, nhưng chàng không nhận chỉ xin một cây đàn thần. Thật không may chàng lại bị hồn hai con Chằn Tinh và Đại Bàng quay về báo thù và bị đẩy vào nhà giam, thấy vậy mà Lý Thông không giúp đỡ ngược lại một lần nữa muốn hại Thạch Sanh, dùng cây đàn thần đánh lên kêu oan, tiếng đàn vang vọng trong cung, bay đến khiến cho công chúa câm nghe được mà lên tiếng giải oan cho mình. Lúc này thì Lý Thông mới bị lật tẩy và bị nhà vua trừng trị thích đáng.

Qua bao lần như vậy mà Lý Thông, một tên gian xảo hết lần này đến lần khác đều không coi Thạch Sanh là em trai mà chỉ coi là một kẻ để lợi dụng, trong khi Thạch Sanh luôn coi Lý Thông là một người anh trai hết lòng giúp đỡ, không sợ khó khăn, nguy hiểm mà đến cứu giúp. Lúc được vua ban thưởng, giàu sang phú quý thì không nhớ đến chàng cho đến lúc có họa mới nghĩ đến Thạch Sanh, không cứu Thạch Sanh khỏi nơi nguy hiểm mà chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân bỏ chàng nơi nguy hiểm ở động Đại Bàng. Dù được tặng nhiều báu vật nhưng Thạch Sanh không ham danh phú quý mà chỉ muốn dùng sức mình để cứu người, trừ hại cho dân, là một người tốt bụng, không có ý nghĩ xấu xa muốn hại ai cả.

Xem thêm:  Kể một kỉ niệm với thầy giáo (cô giáo) của em.

Ông cha ta có câu “ Ở hiền gặp lành, ác giả ác báo”, cuối cùng Lý Thông cũng phải chịu những hành động sai trái mà mình gây ra, bị nhà vua đuổi ra khỏi cung, trên đường về nhà bị sét đánh chết. Đó là kết cục của những kẻ mưu mô, toan tính và hãm hại người khác của hai mẹ con nhà Lý Thông, bị ông trời xét xử. Còn Thạch Sanh sau khi lấy công chúa trở thành phò mã, đích thân ra chiến trường, đem quân đánh bọn giặc ngoại xâm, nhân dân được hòa bình và hạnh phúc.

Thế mới thấy được cái thiện luôn luôn thắng cái ác, sống trên đời phải lấy thiện làm gốc đừng nên tính toán, hãm hại người khác sau lại rước họa vào mình, câu chuyện cổ tích đến cuối cùng luôn để lại cho ta một bài học quý giá, qua cách kể chuyện với cốt truyện nhiều chi tiết ảo tưởng lại khiến tăng thêm sự hấp dẫn cho độc giả.

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Kể về một việc tốt em đã làm lớp 6

Check Also

thaohuyen4 4387256 310x165 - Phát biểu cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện Sự tích Hồ Gươm

Phát biểu cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện Sự tích Hồ Gươm

Phát biểu cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện Sự tích Hồ Gươm Hướng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *