Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 6 / Phát biểu cảm nghĩ về truyện Thánh Gióng

Phát biểu cảm nghĩ về truyện Thánh Gióng

Đề bài: Anh chị hãy phát biểu cảm nghĩ về truyện Thánh Gióng

Bài làm

Truyện cổ dân gian luôn mang những sắc thái khác nhau, đa dạng truyền tải những mong ước của nhân dân ta. Thánh Gióng là một truyền thuyết đặc sắc của dân tộc, thể hiện tinh thần yêu nước và quyết tâm chống giặc ngoại xâm của nhân dân ta.

Truyện phản ánh sức mạnh thời bình minh của dân tộc, khi nước Văn Lang bị giặc Ân xâm lăng, thế giặc dữ tràn vào bờ cõi, đất nước trong tình trạng nguy cấp, vua sai sứ giả đi khắp nơi cầu người tài giỏi đứng ra giúp nước. Gióng mới ba tuổi đã đứng lên đáp ứng, tiếng nói đầu tiên cất lên dõng dạc với sứ giả: “Ngươi về tâu với nhà vua một con ngựa sắt, một chiếc roi sắt, một áo giáp sắt ta sẽ đánh tan lũ giặc này.” Tiếng nói dũng cảm, khẳng khái và tràn đầy khí phách, sự yêu nước và căm thù giặc. Sau khi gặp sứ gả, Gióng lớn nhanh như thổi, cơm ăn bao nhiêu cũng không no, áo vừa may xong đã đứt chỉ. Gióng lớn nhanh như thôi, bà con làng xóm cùng góp gạo nuôi Gióng.

Sau khi vua chuẩn bị xong hết đồ đạc cho Gióng, Gióng ra chiến trường, thúc ngựa sắt xông vào quân giặc, đánh cho lũ giặc tan tác, tơi bời, kinh hồn bạt vía. Gậy tre gãy Gióng nhỏ tre hai bên đừng quật vào lũ giặc, vó ngựa sắt của Gióng xéo lên lũ giặc Ân, đánh cho chúng tơi bời. Hình ảnh cậu bé làng Gióng xông ra chiến trường oai phong lẫm liệt, mưu trí với sức mạnh vô địch là mong ước được gửi gắm của tác giả dân gian, lũ giặc bị đánh tơi bời như lời khẳng định với tinh thần quyết tâm và sức mạnh dân tộc sẽ đánh tân những âm mưu xâm lược của các nước phương Bắc.

Xem thêm:  Kể chuyện gia đình của em vào một tối thứ 7

phat bieu cam nghi ve truyen thanh giong - Phát biểu cảm nghĩ về truyện Thánh Gióng

Phát biểu cảm nghĩ về truyện Thánh Gióng

Đánh tac giặc, Gióng cùng ngựa sắt bay về trời, vua biết ơn sai lập đền thời phong Gióng là Phù Đồng Thiên Vương, hiện nay đền thờ Thánh Gióng vẫn còn, hằng năm mỗi dịp tháng Riêng nhân dân ta lại nô nức đổ về đền Gióng để tưởng nhớ về quá khứ háo hùng cùng sự giúp sức của Thánh Gióng.

Cậu bé làng Gióng có công dẹp giặc Ân, chiến tích oai phong lẫy lừng mãi mãi được ghi danh trong lịch sử dân tộc như là một minh chứng của lòng biết ơn, của tinh thần anh dũng chống giặc của nhân ta ngay từ những buổi đầu dựng nước. Chú bé Gióng dũng cảm mãi là một biểu tượng đẹp trong lịch sử, trái tim mỗi con người Việt Nam từ ngàn đời đến mãi sau này.

Với việc xây dựng một hình tượng Thánh Gióng tuyệt đẹp, tác giả dân gian đã gửi gắm trong đó tinh thần yêu nước cùng hào khí yêu nước mãnh liệt. Tryền thuyết vừa có ý nghĩa cao đẹp vừa thể hiện được nét đặc sắc của truyện dân gian, bàn tay, trí tưởng tượng tài hoa của người xưa. Truyền thuyết đã đắp tâm hồn tuổi thơ với tinh thần dân tộc mãnh liệt. Hình ảnh Thánh Gióng xông pha đánh giặc đã được đúc lại thành tượng trưng bày ở đền Gióng. Tố Hữu đã ca ngời công lao của Thánh Gióng,đặc biệt qua đoạn thơ …

Xem thêm:  Kể về những đổi mới của quê em

“Ôi sức trẻ, xưa trai Phù Đổng

Vươn vai, lớn bổng dậy nghìn cân

Cưỡi lưng ngựa sắt bay phun lửa

Nhổ bụi tre làng đuổi giặc Ân.”

(Tố Hữu).

Công lao, chiến tích oanh liệt của Thánh Gióng sẽ còn mãi trong lòng người dân Việt Nam!

Check Also

hinh anh nu sinh cap 3 dep voi goc chup nghieng 310x165 - Phát biểu cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện Sự tích Hồ Gươm

Phát biểu cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện Sự tích Hồ Gươm

Phát biểu cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện Sự tích Hồ Gươm Hướng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *