Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 4 / Tả cái bàn mà em thường ngồi học ở nhà – Văn mẫu lớp 4

Tả cái bàn mà em thường ngồi học ở nhà – Văn mẫu lớp 4

Tả cái bàn mà em thường ngồi học ở nhà – Bài số 1

Cái bàn học cá nhân trong góc của em bây giờ là cái bàn học của bố mua cho em từ khi em vào lớp một. Đã bốn năm nay, chiếc bàn đã trở thành người bạn thân thiết nhất của em.

Chiếc bàn chỉ độ hai chỗ ngồi và rất vừa tầm với lứa tuổi của em. Nó được đóng liền với ghế. Mặt bàn là một hình chữ nhật. Chiều dài độ một mét tư và chiều rộng khoảng bảy mươi phân, được làm bằng một thứ gỗ quý. Gần bốn năm rồi, tấm áo khoác của cậu tuy có sờn đôi chỗ nhưng vẫn bóng loáng như ngày mới về. Chẳng có ngày nào em quên làm sạch cậu bằng một chiếc chổi lông và chiếc khăn bông. Trên mặt bàn lúc nào cũng có lọ hoa tươi nho nhỏ. Một cái tủ sách nhỏ đặt ở trên mặt bàn. Tủ có hai tầng, ba ngăn. Tất cả các sách truyện thiếu nhi – nhiều nhất là truyện tranh “Đô rê mon”, “Conan”, “Ninja loạn thị” rồi truyện cổ tích, truyện An-đéc-xen… được xếp vào tầng trên. Ngăn giữa tầng dưới là sách giáo khoa, tài liệu tham khảo. Ngăn bên trái là những cuốn tập vở, ngăn bên phải là đồ dùng học tập. Chúng được xếp gọn gàng, ngăn nắp, đâu nào đây.

Chiếc bàn đã gắn bó với em gần bốn năm qua và bây giờ lại cùng em cần mẫn, miệt mài bên những bài toán khó, những đoạn văn hay, những truyện kể hấp dẫn, san sẻ cùng em những niềm vui nồi buồn trong học tập, sinh hoạt của tuổi thơ. 

Tả cái bàn mà em thường ngồi học ở nhà – Bài số 2

Cuối năm học lớp ba, bố tôi đã cho thợ đến tân trang lại cái bàn của chị Hai cho tôi vì nó không phù hợp với lứa tuổi của chị nữa. Cái bàn khi được tân trang xong nhìn mới như vừa ở tiệm đồ gỗ về.

Chiếc bán của em nhìn khá gọn gàng. Nó cũng vừa đủ chỗ cho một đứa trẻ như em ngồi học mà thôi. Mặt bàn làm bằng gỗ cẩm lai càng dùng lâu càng láng bòng. Vừa rồi bác thợ lại mới thay áo mới cho nó nên trông nó càng bóng hơn. Mỗi lúc học bài mệt em thường gối má lên mặt bàn để từ nó hương thơm dìu dịu. Dưới mặt bàn là một học tủ có ba ngăn, đó chính là kho sách truyện thiếu nhi và những của em. Mỗi ngăn em đựng một thứ, ngăn nắp, gọn gàng. Chiếc bàn được đặt ngay ngắn cạnh cửa sổ có nắng gió hương hoa từ ngoài vườn thổi vào. Trên góc phải mặt bàn, thường có một lọ hoa nhỏ nhỏ xinh xinh và một bông hồng nhung em hái từ ngoài vào cắm lên đó. Với em chiếc bàn thật gần gũi, thân thương.

Xem thêm:  Tả một cây chuối đang trổ buồng - Văn mẫu lớp 4

Ẹm rất yêu chiếc bàn của mình bởi nó chính là bạn đồng hành trên bước đường học tập của em.

Tả cái bàn mà em thường ngồi học ở nhà – Bài số 3

Từ khi chuyển đến nhà mới, mẹ đã mua cho em một bộ bàn ghế cá nhân để ngồi học ở nhà.

Đó là một chiếc bàn nhỏ xinh xắn được làm bằng gỗ thao lao. Mặt bàn là một hình chữ nhật, chiều dài khoảng một mét hai, chiều rộng khoảng bảy mươi phân được quét bởi một lớp véc ni màu gạch sậm, bóng loáng. Phía dưới mặt bàn là một cái tủ con con được chia làm nhiều ngăn, em dùng để các đồ choi hàng ngày và một số đồ dùng học tập. Cái tủ được thiết kế hằng hai cánh cửa lùa nên rất tiện sử dụng. Phía trên mặt bàn, trước chỗ ngồi học là một cái giá sách tí hon được làm bằng gỗ dán ép có nhiều ngăn. Mỗi ngăn em sắp xếp các loại sách khác nhau: sách giáo khoa, sách tư liệu tham khảo, sách truyện thiếu nhi… theo thứ tự nhất định. Cạnh cái tủ sách là một bình hoa nhỏ mà em thường cắm vào đó một vài bông hồng tươi hái từ vườn hoa trước sân nhà. Em thường trang trí bàn học tập ở nhà của em như vậy đó. Nó là cái thế giới riêng trong phòng em. Các bạn đến thăm em cũng thường ao ước có một cái bàn như thế để học. Bàn học của em được kê ngay bên cửa sổ nhìn ra ngoài vườn hoa phong lan của bố mẹ. Mỗi buổi sáng, em thường thấy mấy chú bướm cứ nhởn nhơ đi tìm hoa hút mật.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về truyện ngắn Cuộc chia tay của những con búp bê - Văn mẫu lớp 7

Em rất yêu phòng học của mình nơi có chiếc bàn đã từng gắn bó với em bao buồn vui của thuở thiếu thời. 

Tả cái bàn mà em thường ngồi học ở nhà – Bài số 4

Kể từ ngày chị Hai bước vào trường trung học phố thông, em vào lớp Một, chị nhường lại cho em chiếc bàn nhỏ trong phòng học của chị. Ba đã mua cho chị một chiếc bàn mới cao hơn, vừa tầm với chị. Và chiếc bàn nhỏ đã từng gắn bó với chị bấy lâu, nay được chuyển về góc học tập trong phòng em, nó đã trở thành ngườỉ bạn thân thiết của em từ dạo đó.

Cuối năm học lớp Ba vừa qua, ba em đã cho thợ đến tân trang lại chiếc bàn. Trông nó giờ đây như vừa mới ở tiệm đồ gỗ về vậy, đẹp và xinh xắn đến dễ thương. Những chỗ bị trầy xước, loang lổ trên mặt bàn, góc bàn đã biến mất. Thay vào đó là một lớp áo mới vừa bóng vừa trơn lại thơm cái mùi Véc ni thật dễ chịu. Ngày nào em cũng dùng một tấm vải mỏng xoa nhẹ lên mặt bàn, chân bàn nên “tấm áo mới” của nó lúc nào cũng bóng loáng. Em còn để ở góc bàn một lọ hoa nho nhỏ và cắm vào đấy những bông đồng tiền xinh xinh.

Chiếc bàn của em nhìn khá gọn gàng. Nó cũng chỉ đủ chỗ cho như em ngồi mà thôi. Chiếc bàn được đặt ngay cửa sô có nắng gió, hương hoa từ ngoài vườn theo gió đưa vào. Mặt bàn là một tấm gỗ cẩm lai, càng dùng lâu càng thêm bóng. Mỗi lúc học bài mệt, em thường gối má lên mặt bàn để cảm nhận hương thơm dìu dịu lâu ngày của vecni. Dưới mặt bàn là một cái hộc tủ lớn được gắn một cái nắm tay tròn mạ kền dùng để kéo ra, đóng vào. Ngăn bàn ấy chứa cả một “kho báu” của riêng em. Bên phải là những quyển sách giáo khoa và các tài liệu học tập. Ở giữa là những quyển tập và bên trái là ngăn đựng các đồ dùng học tập. Phía trước mặt bàn, ba gắn thêm một cái giá sách nhỏ xinh xắn rất kiểu cách, em dùng để các loại truyện thiếu nhi. Nhiều nhất là loại truyện tranh “Đô rê môn”, “Conan”…. Chiếc bàn được gắn chung với một cái ghế bằng gỗ thao lao cũng bóng loáng như mặt bàn vậy. Chỉ khác là nó không có những vân hoa như mặt bàn cẩm lai. Chiếc bàn đã trở thành người bạn thân của em như hình với bóng, chỉ trừ lúc em đến trường mà thôi.

Xem thêm:  Tả quyển sách cũ mà em vừa tìm gặp lại trong ngăn tủ - Văn mẫu lớp 4

Em rất yêu chiếc bàn của mình bởi nó chính là “bệ phóng” đưa em đến với những thành công trên học tập.

Tả cái bàn mà em thường ngồi học ở nhà – Bài số 5

Đầu năm học mới, ba mua cho em chiếc bàn học cá nhân ở cửa hàng đồ gỗ đường Ngô Gia Tự. Ba bảo rằng em đã lên Lớp 4, cần phải có chỗ ngồi học cho thuận tiện. Chiếc bàn được kê sát ngay cửa sổ phía trái, hướng đông nên suốt ngày có đủ ánh sáng.

Hình dáng chiếc bàn này giống hệt những chiếc bàn ở lớp, chỉ khác là kích thước của nó nhỏ bằng một nửa. Bàn được đóng bằng gỗ tốt bào nhẵn, đánh véc-ni màu nâu bóng. Các đường vân gỗ nổi lên trông rất đẹp. Mặt bàn dài một mét, rộng khoảng hơn bốn tấc, hơi dốc nên em ngồi viết rất thoải mái. Dưới mặt bàn là hai chiếc hộc rất rộng rãi, đủ để đựng sách vở. Một hộc em để sách giáo khoa, một hộc để tập, thứ tự theo từng môn học. Ba mua cho em một cây đèn nê-ông nhỏ, bệ đèn là chiếc giá cắm bút bằng nhựa màu hồng. Ba gắn chặt cây đèn vào mặt bàn để buổi tối em có đủ ánh sáng học bài. Chiếc bàn có bốn chân, có thanh ngang để đặt chân. Bàn được đóng liền với ghế. Ghế dài bằng chiều dài của bàn, có lưng dựa là một tấm ván ngang.

Buổi sáng, em ngồi học bài, nắng sớm chiếu qua song cửa, rọi lên mặt bàn những vệt sáng lung linh. Làn gió tinh nghịch lật lật từng trang sách thơm mùi giấy mới. Ngày ngày, em ngồi vào vị trí quen, thuộc của mình làm bài, học bài và vẽ những bức tranh màu sặc sỡ vẽ thầy cô. bạn bè, cây cối, chim muông. Chiếc bàn học đã trở thành người bạn thân thiết của em.

Em luôn giữ cho bàn sạch sẽ, không viết bậy, vẽ bậy lên bàn.

Nguyễn Tuyến tổng hợp

Check Also

camnanghoctap - Tả vườn cải mà em nhìn thấy - Văn mẫu lớp 4

Tả vườn cải mà em nhìn thấy – Văn mẫu lớp 4

Nội dung bài viết1 Tả vườn cải mà em nhìn thấy – Bài số 1 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *