Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 5 / Tả cảnh mùa đông – Văn mẫu lớp 5

Tả cảnh mùa đông – Văn mẫu lớp 5

mùa đông – Bài số 1

Reng… reng… reng…! Tiếng chuông đồng hồ hình chú bò sữa đã vang lên, báo hiệu một ngày mới thực sự bắt đầu vào lúc sáu giờ sáng.

Trời vẫn còn âm u, chưa sáng hẳn do trời mùa đông lạnh giá. Ngoài vườn, những giọt sương trắng long lanh vẫn còn vương trên những chiếc lá xanh non mơn mởn. Từ trên cao nhìn xuống, Hà Nội vẫn chìm trong màn sương trắng đục, dày đặc, yên tĩnh. Thỉnh thoảng, có những chiếc xe máy đi qua, những chiếc lóc cóc, chầm chậm lộ rõ vẻ u buồn. Tiếng chổi quét rác của các bà, các chị lao công quét rác xào xạc bên đường. Trời sáng dần, chị mây trắng đã lánh tạm sang một bên để ông mặt trời vàng nhạt ló ra. Đèn đường vụt tắt. Bây giờ đã sáu giờ mười lăm phút. Bóng tối tan dần, nhường chỗ cho ánh sáng cho mọt ngà mới tràn ngập niềm vui. Xe cộ qua lại nhiều hơn lúc nãy, có lúc lại có tiếng rồ ga của những chiếc xe chở hàng đến các chợ. Có xe của những người đưa báo đến các cửa hàng, dùng lại ở trước cửa, nhét vội nhét vàng tờ báo vào trong khe cửa rồi leo lên xe phóng vụt đi với dáng vẻ vội vã. Tiếng kèn kẹt của các cửa tiệm đang lục đục mở cửa, dọn đồ đạc, các cửa hàng ăn đã mở cửa từ trước lác đác vài khách vào ăn sáng. Xư của các bác công nhân đi làm cài quai đội vội chiếc mũ bảo hiểm đầy màu sắc rồi hối hả phóng đi mất hút. Các cụ già ở trong câu lạc bộ tập dưỡng sinh, … các bác trung niên, đứng tuổi ra công viên chạy bộ, còn các cô, các bà thì dục ở ven Hồ gợn sóng. Mọi người trò chuyện với nhau vui vẻ. Đường phố đã đông hẳn, những chiếc xe của phụ huynh đưa con mình đến trường. Các em nhỏ thì quấn quýt bên cha mẹ. Còn các em lớn hơn thì bước vào trường với dáng vẻ vui tươi. Các anh chị sinh viên, cô chú thì hối hả đến trường, công sở để và làm việc. Sau khi dục, em đánh răng rửa mặt, ăn sáng rồi chuẩn bị tới trường.

Xem thêm:  Tả cảnh trường em trước buổi học - Văn mẫu lớp 5

Buổi sáng ở phố em là thế đấy!

Tả cảnh mùa đông – Bài số 2

Một năm có bốn mùa, mùa nào cũng có những đặc trưng riêng của mình. Không nắng rực rỡ như mùa hè, không ấm áp như mùa xuân, cũng không có gió heo may se se lạnh như mùa thu, mùa đông có nét đặc trưng riêng là những phùn ẩm ướt.

Hôm nay là chủ nhật, em được nghỉ học. Sáng tỉnh dậy, nằm trong chăn nghe gió rít bên ngoài, mà không muốn ra khỏi giường. Sau khi dậy đánh răng rửa mặt, đi mua đồ ăn sáng, em mới càng thấm thía cái lạnh của mưa phùn mùa đông. Mưa phùn, hạt mưa không to như mưa rào mùa hạ, nhưng kéo dài. Hôm nay cũng thế. Nghe kể, đã mưa từ đêm qua, đến sáng nay vẫn còn mưa. Từng hạt mưa không lớn, nhưng mang theo cái lạnh rét buốt của mùa đông. Em nghĩ đến việc đi học vào ngày hôm nay mà  rùng mình. Hôm nay em được mẹ giao cho trông cửa hàng giúp mẹ để mẹ đi lấy hàng. Khi đi, cũng phải mặc áo khoác dày rồi mặc thêm một chiếc áo mưa cho đỡ rét. Ngồi nhìn trước cửa hàng , toàn cảnh đường phố mùa đông trong cơn mưa phùn hiện ra trong mắt em. Đường phố được phủ một màu xám của trời ngày đông. Những cơn mưa phùn làm cho đường phố ướt nhẹp. Thỉnh thoảng mới có một chiếc xe máy đi qua, mọi người đều mặc áo khoác và mặc thêm áo mưa bên ngoài. Tuy rằng như thế, nhưng chắc vẫn không thể tránh khỏi cái giá của mưa phùn mùa đông. Hình như thời tiết hôm nay làm cho mọi người đều lười ra ngoài, ai cũng muốn ở trong căn nhà ấm áp của mình. Đến gần trưa, trời cũng đã tạnh mưa, nhưng vẫn không có chút nắng nào. đã đi lấy hàng về và mang quà cho ba chị e mem là một túi khoai lang để nướng. Sau khi ăn cơm xong, mẹ trông cửa hàng cho ba chị em đi nướng khoai. Trời lại mưa trở lại. Nhưng ngồi trong bếp nướng khoai, sự chờ mong làm cả ba chúng em không thấy lạnh chút nào. Khoai chín, bốn mẹ con em ngồi ăn và cùng nhau trò chuyện. Ăn xong, ba chị em em đi học bài để chuẩn bị cho ngày mai, còn ngồi trông cửa hàng và tính toán sổ sách.

Xem thêm:  Tả chị bán hàng đang làm việc ở cửa hàng bách hoá lúc đông khách - Văn mẫu lớp 5

Mùa đông nên trời tối rất nhanh, mới hơn năm giờ chiều mà trời đã nhá nhem tối. Đèn đường bật lên nhưng vẫn không làm cho đường phố bớt ảm đạm. Mẹ con em dọn hàng sớm, sau đó nấu cơm ăn và cùng nhau ngồi xem ti vi và đến chín giờ thì đi ngủ. Kết thúc một ngày chủ nhật thật lạnh nhưng cũng không vì thế mà buồn chán. Hi vọng ngày mai em đi học, mưa phùn sẽ tạnh.

Tả cảnh mùa đông – Bài số 3

Thường thì một năm có bốn mùa, đó là quy luật tự nhiên mà chắc chắn sẽ không ai có thể thay đổi được. Mỗi mùa dều có đặc diểm riêng biệt không giống nhau như: mùa xuân mát mẻ muôn hoa khoe sắc thắm. Mùa hè là mùa của nhửng bông hoa , bằng lăng- mùa tạm biệt mái trường. Mùa thu dưới ánh trăng huyền ảo chúng em có thể rước đèn họp bạn. Nhưng có lẽ mùa đông là đặc biệt nhất vì cái lạnh buốt, gió bấc và mưa phùn. Bây giờ đang là mùa đông và là ngày lạnh nhất trong năm.

Nằm cuộn tròn trong chiếc chăn bông ấm áp mà em không muốn giậy vì lẽ trời quá lạnh, từ trong phòng có thể nghe thấy tiêng gió rít từng cơn. Ra khỏi phòng sương mù giày đặc, bầu trời âm u. Lác đác vài chiếc lá vàng đang rơi xuống cùng với những hạt mưa tinh nghịch. Cây cối khẳng khiu trơ trọi như đang cố gắng chống lại sức mạnh của thiên nhiên. Ngoài đường loáng thoáng vài bóng người trong những bộ quần áo bông ấm áp và khoác ngoài là chiếc áo mưa. Hôm nay học sinh ở các trường cũng đã được nghỉ học. Cảnh ao hồ trầm mặc hơi nước bốc lên tạo cảm giác lạnh lẽo, nước buốt cắt da, cắt thịt. giờ đay nơi duy nhất em nghĩ đến đó là nhà bếp, ánh lửa bập bùng gợi nên vẻ ấm áp. Lúc ngày cả nhà đang ngồi trò truyện, còn mẹ đang tất bật chuẩn bị bữa sáng cho gia đình. Đã quá trưa mà mặt trời vẫn không ló mặt. Dến sáu giờ tối thì ánh sáng nhường lại cho màn đêm yên tĩnh, chỉ có mùa đông mới có hiện tượng ngày ngắn đêm dài như vậy. Bàu trời lúc này âm u, ít sao và nhiều sương mù hơn ban sáng. Mưa phùn lất phấn tạt qua. Ánh đèn đã tắt hẳn bầu không khí trở nên tĩnh mịch hơn, chỉ còn tiếng chó sủa từ xa vang vọng lại.

Xem thêm:  Tả một đêm trăng đẹp đã để lại trong em một ấn tượng sâu sắc - Văn mẫu lớp 5

Em rất thích mùa đông vì có thể ngôi bên ánh lửa bập bùng. Được nhìn cảnh vật như khác lạ. Mọi người bảo mùa đông năm nay lạnh hơn mọi năm nhưng được sông trong ngôi nhà ấm áp tình yêu thương thì em có thẻ nói mùa đông không lạnh.

Nguyễn Tuyến tổng hợp

Từ khóa tìm kiếm

Check Also

camnanghoctap - Tả một bạn học sinh trong lớp em được nhiều người quý mến - Văn mẫu lớp 5

Tả một bạn học sinh trong lớp em được nhiều người quý mến – Văn mẫu lớp 5

Nội dung bài viết1 Tả một bạn học sinh trong lớp em được nhiều người …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *