Tả lại một buổi bình minh mà em có dịp quan sát, thưởng thức – Văn mẫu lớp 5

Tả lại một buổi bình minh mà em có dịp quan sát, thưởng thức – Bài số 1

Nhân dịp nghỉ hè về thăm ngoại, em đã thưởng thức một buổi bình minh rực rỡ tràn đầy sức sống trên quê hương Đồng Tháp thân yêu.

Loading...

Trời còn sớm nhưng em đã thức dậy ra sân. Khí trời se lạnh. Gió thoảng, khẽ lay động cành lá để lộ những giọt sương mai trắng trong. Cả làng xóm dường như bồng bềnh trong biển sương sớm. về phía đông, mặt trời tròn xoe, ửng hồng còn e ấp nấp sau hàng bạch đàn, tỏa ánh sáng lấp lánh như hình rẽ quạt nhiều màu rực rỡ. Trên không, từng đám mây trắng xanh với các hình thù kỳ lạ đang nhè nhẹ trôi. Bỗng ánh đèn từ trong ngôi nhà thức sớm đã vội vã tắt. Khói bếp lại bay lên quyện vào sương mai tạo nên những dải lụa mềm uốn lượn trên bầu trời rộng rồi lan tỏa nhanh cả cánh đồng. Ớ đây lúa đang mơn mởn đương thì con gái, ngả đầu vào nhau thầm thì trò chuyện. Nhìn từ xa, đồng lúa trông giống như một tấm thảm xanh rờn, nhấp nhô theo làn gió sớm. Trong ánh sáng dịu dàng đầu buổi bình minh sương tan, ánh nắng chan hòa, cánh đồng lúa quê em như một bức tranh tuyệt đẹp. Em say sưa ngắm cảnh và hít thở không khí trong lành mà đã lâu em chưa được thưởng thức ở Thành phố Hồ Chí Minh – nơi em ở. Em khoan khoái nhẹ bước dọc bờ kênh nhỏ. Ánh sáng chiếu xuống dòng nước bạc trắng lấp lánh như bạn nào tinh nghịch chơi trò chiếu gương. Thỉnh thoảng, một vài chú cá lòng tong, cá trắm cỏ nhảy lên khỏi mặt nước đớp mồi rồi lặn xuống mất tăm dể lại những vòng tròn lan xa. Trong không khí yên ắng ấy, bỗng đột ngột vang lên tiếng rao hàng trên sông hòa cùng tiếng khua mái chèo của ai đó. Đàn chó ùa ra bờ sông, cất tiếng sủa ăng ẳng với theo. Em bước vội vào khu vườn này tràn ngập ánh nắng vàng rực rỡ. Bên luống rau xanh, mái đầu bạc thân yêu của bà em đang lúi húi nhổ cỏ, bắt sâu. Một ngày mới đang bắt đầu trên quê em.

Được thưởng thức buổi bình minh đẹp vào ngày hè trên quê ngoại thân yêu, em thêm vui khỏe lạc quan và yêu . Em tự hứa sẽ cố gắng học giỏi, rèn luyện tốt để mai này góp phần làm cho quê mình ngày càng tươi đẹp, ấm no hơn nữa.

Tả lại một buổi bình minh mà em có dịp quan sát, thưởng thức – Bài số 2

Kì nghỉ hè vừa qua, em được ba mẹ thưởng cho thành tích năm lớp ba bằng một chuyến tham quan Vũng Tàu do cơ quan mẹ tổ chức. Chuyến đi kéo dài hai ngày nên em có dịp thưởng thức một buổi bình minh trên biển, thật tuyệt vời. 

Tối hôm trước, tại khách sạn Hoàng Hoa, ba mẹ đã khuyên em nên đi ngủ sớm một chút để sáng mai có thể dậy sớm ngắm cảnh bình minh trên biển. Mới năm giờ ba mươi phút, ba đã đánh thức em dậy. cá nhân xong, hai cha con nắm tay nhau tung tăng ra biển. Ô! Buổi sáng đứng trước biển thấy mình thật nhỏ bé so với biển cả bao la, vô bờ bến. Bây giờ em mới hiểu tại sao người ta thường ví “Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào" hoặc “Hiểu biết của mình như một giọt nước, tri thức nhân loại như đại dương"… Gió thổi lồng lộng. Em ưỡn ngực hít đầy không khí trong lành của biển. Chân em chạm những hạt cát trắng mịn, mát rượi. Khoảng độ sáu giờ, ông mặt trời từ từ hiện lên phía chân trời xa. Đứng ở bãi biển, ta có cảm giác như mặt trời từ dưới lòng biển nhô lên, toả những tia nắng đầu tiên ấm áp. Màu vàng nhạt của thái dương tạo nên bức tranh bình minh ở biển một nét đẹp không bút mực nào tả xiết. Đến khi cái quản lửa vàng ấy hiện lên rõ ràng trẽn nền trời xanh thầm thì những tia nắng đã soi rọi gay gắt. Em có thể thấy rõ những giọt mồ hôi trên trán những người đánh cá. Ba bảo đó là người ta đi “cào”.

Xa xa, một số thuyền đánh cá hiện dần lên mặt biển càng ngày càng gần bờ, sau một đêm hoạt động. Trên bãi đá có một số người tụ tập đón chờ thuyền cập bến. Em thật muốn xem cảnh thuyền vào bờ nhưng ba bảo đã trễ rồi, phải về để mẹ và em mong, cả nhà cùng ăn điểm tâm. Bãi cát đã nóng đần lẽn dưới ánh mặt trời lên cao. Lúc này bãi biển đã phủ ngập một màu vàng rực rỡ. Em và ba cất bước về khách sạn.

Tuy được ngắm cảnh bình minh trên biển có một lần nhưng em nhớ mãi.

Nguyễn Tuyến tổng hợp

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Trăm hay không bằng tay quen - Văn mẫu lớp 10