Tả ngôi đình làng hay nhà văn hóa của làng em – Văn mẫu lớp 2

Tả ngôi đình làng hay nhà văn hóa của làng em – Bài số 1

Làng Vân Xá có ngôi đình cổ, nổi tiếng gần xa.

Loading...

Mái đình có hình lưỡng long chầu nguyệt, có chim phượng bay lên ở bốn góc mái đình uốn cong. Cột đình bằng gỗ lim cao to đồ sộ. Hoành phi, câu đối trong đình sơn son thếp vàng tráng lệ. Trống đình to bằng bụng con voi. Sân đình rộng thênh thang, lát bằng gạch Bát Tràng đỏ au, có rất nhiều tượng đá: Rùa lổm ngổm bò, ngựa đá rũ bờm, voi đá giương ngà nhọn hoắt như đang gầm, đang hí. Hai ông Hộ pháp tay cầm cung, ưỡn bụng khoe cái rốn lồi bằng quả cam. Năm nào cũng vậy, cứ đến rằm tháng giêng, làng em lại làm lễ tế thần. Làng làm cỗ to, giết 5 lợn, 3 bò. Ai cũng có phần xôi thịt. Tiếng trống đình vang dội suốt đêm ngày.

Em yêu nhất cây đa cổ thụ, cành lá che rợp mái đình. Lúc nào cũng có hàng trăm con chim kéo về tụ hội. Ao sen đình Vân mùa hè đẹp lắm. Trên đường đi học, hương sen làm em ngất ngây say.

Tả ngôi đình làng hay nhà văn hóa của làng em – Bài số 2

Từ khi có nhà văn hóa mới, thôn em vui hẳn lên. Mọi người có nơi để tổ chức các hoạt động cộng đồng. Trẻ con có nơi để vui chơi, múa hát. Nhà văn hóa như ngôi nhà chung của cả thôn em vậy.

Ngôi nhà chung ấy nằm ngay bên con đường trải nhựa chạy nối liền từ đường 10 đến đường 352. Nó được tọa lạc trên khu đất rộng ở trung tâm của thôn 7. Nhà văn hóa được thiết kế rất rộng, bên trong có Hội trường với đầy đủ bàn ghế và một sân khấu nhỏ để thuận tiện cho việc họi họp và tổ chức các hoạt động tập thể. Xung quanh có hành lang rộng, vừa để bảo vệ cửa gỗ khỏi bị nắng tạt vào, vừa để tạo dáng cho ngôi nhà thêm đẹp hơn. Mái nhà được lợp tôn màu đỏ tươi. Phía trước là một sân bê tông rất rộng, có vẽ cầu lông để mọi người luyện tập thể thao. Những ngày trời không mưa, sáng sớm hoặc chiều tà, bà con trong xóm đã tấp nập ra nhà văn hóa để tập thể dục, đánh bóng chuyền mềm, chơi cầu lông,… Tiếng cười đùa rôm rả, tiếng loa phất thanh vang lên rộn rã xóm làng. Nhà văn hóa cũng là nơi chúng em luyện tập nghi thức Đội và chơi các trò chơi dân gian bổ ích. Đặc biệt, Tết Thiếu nhi 1 – 6 hoặc Tết Trung thu, chúng em lại tập trung tại nhà văn để phá cỗ, rước đèn , trông trăng. Vui không cả muốn về. Cuối mỗi năm học, các bạn học sinh cũng được về đây đê được tuyên dương và nhận những phần thưởng vô cùng ý nghĩa.

Em rất yêu quý nhà văn hóa thôn em. Đó là ngôi nhà chung nên tất cả mọi người trong thôn đều có ý thức bảo vệ, giữ gìn và làm cho ngôi nhà ngày càng đẹp hơn .

Nguyễn Tuyến tổng hợp

Tả ngôi đình làng hay nhà văn hóa của làng em – Văn mẫu lớp 2
4.8 (95.56%) 18 đánh giá
Loading...

Từ khóa tìm kiếm