Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 8 / Thuyết minh về con lợn – Văn mẫu lớp 8

Thuyết minh về con lợn – Văn mẫu lớp 8

Thuyết minh về – Bài số 1

Để cải thiện đời sống, nhà em có nuôi một chú lợn thuộc giống lợn lai.

Con lợn có màu da trắng hồng. Khi mới mang về, nó nặng chừng mười ki-lô- gam. Đến nay, mới ba tháng mà nó đã nặng gần sáu mươi ki-lô-gam. Chú lợn này có chiếc mõm dài trông thật ngộ nghĩnh. Trên mõm chú còn có hai lỗ mũi lúc nào cũng ướt. Mõm lợn không ngớt cử động, lúc thì ủi phá, lúc thì đáp thức ăn, lúc thì kêu eng éc. Hai tai lợn to bằng hai bàn tay em cụp xuống. Đôi mắt lợn thì lúc nào cũng ti hí.

Thân lợn thon và dài. Em thường cho nó ăn no nên bụng chú lợn lúc nào cũng căng tròn. Cuối thân lợn có một cái đuôi be bé. Chót đuôi có một chùm lông trông như cây chổi cùn bé tí. Cái đuôi ấy luôn luôn phe phẩy để đuổi ruồi muỗi.

Con lợn nhà em phàm ăn lắm. Mỗi lần má em cho lợn ăn, nó uống cạn hết nước rồi mới ăn phần cái. Khi ăn chiếc đuôi cứ ngoe nguẩy ra chiều mừng rỡ. Để cho lợn chóng lớn, má em cho lợn ăn cám trộn với rau, với chuối, đôi khi còn thêm cả cá khô. Ba em thường tắm cho lợn trước khi cho nó ăn. Bốn chân lợn cao và chắc khoẻ, nẩn nần những thịt. Con lợn nhà em dễ thương lắm. Mỗi lần em vuốt ve trên mình là nó nằm xuống ngay.

Từ ngày nuôi lợn, gia đình em bận rộn thêm nhưng rất vui. Em thường giúp ba má chăm sóc lợn như cho lợn ăn, phụ dọn chuồng trại. Ba má em thường bảo: “Con lợn nàv mau lớn, chắc sẽ giúp gia đình ta giải quyết được khó khăn về kinh tế". Em tin là như vậy.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về câu nói của Bác Hồ: Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó - Văn mẫu lớp 12

Thuyết minh về con lợn – Bài số 2

Nhà em nuôi một đàn heo, con nào cũng béo, khỏe, tất cả là nhờ sự chăm sóc tận tình chu đáo của . Em rất yêu quý đàn heo vì nhờ nó mà gia đình em sống đầy đủ hơn, vui vẻ hơn.

Các chú heo nhà em đều có một màu da hồng hào, mỗi sáng heo đều ăn hai máng cám gạo to với nhiều  rau củ, chiều nào mẹ cũng đi hái rau muống, rau dền xung quanh nhà để trộn nấu cùng cho heo ăn đỡ ngán. Mỗi sáng khoảng năm giờ là các chú heo  kêu ầm ĩ đòi ăn, đòi uống, đôi mắt to tròn như đang nhìn hau háu để tìm kiếm đồ ăn. cứ đến tầm bốn giờ chiều lại lấy vòi nước xịt và người các chú heo để tắm sạch sẽ cho chúng. Nên nhìn móng chân và xung quanh cơ thể heo luôn được  sạch sẽ, nhất là những mùa nắng nóng nó lại rất thích nước khi nào cũng muốn xịt nước xung quanh người. Heo mẹ luôn ăn no để cho con bú được đầy đủ, nhỏ nào cũng rất dễ thương khi nào cũng quấn quýt bên mẹ. Mỗi năm khi mùa đông về thì cũng là mùa mà heo hay dễ bệnh nhất, nên bố mẹ thường lót thêm trấu và cỏ khô để ủ ấm cho heo.

Gia đình nào cũng có một vật nuôi thêm để kiếm thêm một phần thu nhập nào đó, gia đình em nuôi heo cũng đã lâu, bố mẹ luôn chăm sóc đặc biệt để heo ngày càng to khỏe.

Thuyết minh về con lợn – Bài số 3

Trong của chúng ta có biết bao nhiêu con vật có ích nào là trâu, chó, gà, bò…thế nhưng chúng ta cũng không thể nào không nhắc đến con lợn. Có thể nói lợn là một con vật rất gần gũi với của chúng ta. Nó không chỉ là một con vật nuôi cung cấp nguồn thực phẩm cho mà nó còn có nhiều vai trò khác nữa.

Xem thêm:  Thuyết minh về kính đeo mắt - Văn mẫu lớp 8

Trước hết là về đặc điểm ngoại hình cua nó thì lợn thường có da màu khoang trắng đen hoặc màu trắng. Lợn khi còn bé thì có màu hồng nhạt rất dễ thương và đáng yêu. Bụng của chúng rất là to cái đuôi thì soắn vào, bốn cái chân ngắn, móng to. Lông thường rất thưa và dài có màu trắng. Đôi mắt của nó thì rất tròn to đen lắm. Cái miệng mà người ta hay gọi là mõm thì dài khi ăn thức ăn thì nó sục mõm cho nước rơi vào cả mũi nhưng vẫn ăn được.

Về thức ăn thì lợn là một con vật ăn tạp và thức ăn chủ yêu của nó là cái loại rau xanh và cám, gạo, cám ngô. Người thường cho nó ăn vào một cái máng dài.

Về phân loại thì lợn được chia ra làm hai loại lợn cơ bản đó là lợn sề và lợn cỏ. Lơn sề có màu khoang trắng đen kích cỡ to hơn và thịt thường dai hơn thịt lợn bình thường không tạo nên sự hấp dẫn cho con người. Chính vì thế mà trên thị trường thịt lợn sề bào giờ cũng dẻ hơn thịt lợn bình thường. Những con lợn khác thì có màu trắng bình thường.

Về sinh sản thì mỗi một lứa lợn sẽ đẻ ra gần mười con lợn con. Khi mới đẻ những con lợn ấy phải được tiến hành bẻ răng nanh không thì sẽ cắn mẹ nó khi bú. Lợn con sinh ra màu hồng hào trông rất đẹp và sạch sẽ.

Không chỉ thế lợn là một con vật có ích bởi vì nó có công dụng rất lớn trong đời sống của chúng ta.

Thứ nhất là trong kinh tế và đời sống thực phẩm hàng ngày. Ngày nay chúng ta đi ra chợ món thịt lợn là món mà mọi người thường hay mua nhiều nhất. Chính bởi thịt lợn rất ngon và dễ ăn số lượng lại nhiều nên giá cả phải chăng khiến cho nhà ai cũng có thể ăn chứ không như thịt bò đắt. Vậy nên những người nhà không có điều kiện cũng có thể mua về ăn trong bữa cơm hàng ngày. Còn những người bán háng thì lại có thu nhập đều đều.

Xem thêm:  Phân tích truyện Cô bé bán diêm - Văn mẫu lớp 8

Trong đời sống thì chúng ta có thể thấy được đó là thịt lợn có thể chế biến thành nhiều món ngon đẹp mắt như : thịt kho tàu, thịt rang, thịt xào xả ớt, thịt băm…Nói tóm lại lợn cung cấp thực phẩm cần thiết cho con người.

Vai trò thứ hai đó là lợn trở thành nhiều biểu tượng cho con người và còn trở thành cả biểu tượng nghệ thuật. Lợn vô cùng may mắn khi lọt vào top mười hai con giáp để chỉ cho . Những người sinh năm lợn được người ta phán rằng có một cuộc sống sung sướng bởi dựa theo đặc tính của con vật này thì cả ngày chỉ có ăn với nằm mà thôi. Đói thì lại kêu no thì lại ngủ. Vì thế những người sinh năm hợi đều mang số phận sướng. Không những thế mà hẳn những con người Việt nam chúng ta không quên được hình ảnh của những bức tranh Đông Hồ với đàn lợn dưới hình một cây khoai nước. Đó là nghệ thuật của nước ta mà cụ thể là ở Bắc Ninh.

Như vậy có thể thấy được vai trò và những đặc điểm cơ bản của con lợn trong cuộc sống của con người chúng ta. Có lẽ chính vì những vai tro to lớn từ vật chất cho đến tinh thần ấy đã khiến cho lợn trở thành một con vật có ích. 

Nguyễn Tuyến tổng hợp

Check Also

5247396 image 310x165 - Thuyết minh về cái tivi - Văn mẫu lớp 8

Thuyết minh về cái tivi – Văn mẫu lớp 8

Ngày nay cuộc sống của con người chúng ta ngày càng trở nên tiện nghi, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *